REVIEW XE MÁY

Xe Lead không đề được – cách xử lý như thế nào ?

xe-lead-khong-de-duoc

Xe Honda Lead

Honda Lead là dòng xe tay ga được sử dụng khá phố biến tại thị trường Việt Nam, do đó, bên cạnh giá cả thì cách khắc phục các sự cố thường gặp ở mẫu xe này cũng luôn là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Đặc biệt nhất là khi xe Lead không đề được. Vậy nguyên nhân và cách xử lý sự cố này như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Xe không đề được là sự cố gặp thường xuyên ở hầu hết các dòng xe tay ga hiện nay, khiến người dùng gặp không ít phiền phức và khó chịu. Thậm chí, sự bất tiện này còn có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Thông thường, trong trường hợp này nhiều người không biết nên xử lý như thế nào hoặc có biết cũng chỉ làm cho tình trạng hư hỏng trở nên trầm trọng hơn. Chính vì thế, bài viết dưới đây xin đề cập một số cách khắc phục khi xe Lead không đề được, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích nhằm giúp chiếc xe của bạn nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại và tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa.

xe-lead

Hình ảnh xe Lead

Contents

Xe Lead không đề được do thời tiết

Khi vào mùa đông, dưới ảnh hưởng của không khí lạnh có thể khiến cho chiếc xe tay ga Lead của bạn không thể khởi động được vào mỗi buổi sáng hoặc tự động tắt máy khi đang chạy. Trong tình huống này, thay vì vặn tay ga trước khi nổ máy thì bạn nên bật khóa điện trước khi ấn nút khởi động, rồi mới vặn tay ga một vài lần sau đó để nổ. Mục đích của việc này là giảm lượng gió vào chế hòa khí, từ đó giúp làm tăng độ đậm đặc của hỗn hợp khí nhiên liệu.

Lưu ý, bạn cần thực hiện động tác này một vài lần sau mỗi lần đề nổ không thành công.

Lỗi do bình ắc quy

Nếu bạn ấn nút đề và nghe thấy tiếng đề xe yếu sau đó có cảm giác âm thanh lịm dần thì khả năng là do bình ắc qui hết điện. Vì thế, nếu gặp sự cố này thì bạn không nên cố ấn nút đề liên tục mà việc bạn cần làm ở đây là tắt chìa khóa và để bình nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 3 – 5 phút. Nhiều trường hợp xe Lead có thể khởi động lại được khi bình ắc qui hồi điện, nếu không bạn sẽ phải dắt xe ra các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng xe để sạc điện cho bình ắc quy.

Do muội bám xu náp (buồng đốt)

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn tới xe tay ga Lead không những bị chế máy mà còn khó đề. Hiện tượng này xảy ra khi xe phải thường xuyên di chuyển trong đường xá đông đúc, nên phải đi với tốc độ chậm; điều này dẫn tới lượng xăng được chuyển xuống buồng đốt không được đốt hết và sinh ra muội bám ở xú páp. Ngoài ra, việc xe liên tục bị bóp phanh và đi với tốc độ thấp, chậm (dưới 20km/h) cùng với thói quen tay phải kéo ga còn tay trasii bóp phanh của nhiều chị em phụ nữ đã khiến cho lượng xăng thừa không được đốt hết trong động cơ. Từ đó, lượng bụi và muội bám ở bề mặt xu páp ngày một tăng khiến xe mất hơi, dễ chết máy và khi đề khởi động lại rất khó.

Vì vậy, để giải quyết hiện tượng này, tốt nhất chủ xe nên mang xe tới các cửa hàng bảo dưỡng xe Honda để vệ sinh, làm sạch muội bám xung quanh xu páp hay buồng đốt này. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, bạn nên từ bỏ thói quen vừa tăng ga vừa bóp phanh ở xe Lead.

xe-lead-khong-de-duoc

Xe Honda Lead

Lỗi xe Lead không đề được do hỏng Bugi

Thông thường, để xe máy có thể hoạt động được sẽ phải phụ thuộc vào hai yếu tố chính đó là xăng gió và lửa (trừ khả năng cục máy hỏng). Trong đó, xăng gió là việc của bộ chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử, còn lửa chính là điện đánh kích nôt trong buồng đốt thông qua bugi. Vì thế, trong trường hợp nếu bạn ấn đề và có cảm giác đề trên xe chạy, có hiện tượng rung lên nhưng máy không nổ thì nguyên nhân chính là do lỗi từ bộ phận bugi hoặc xăng gió. Bạn hãy tiến hành kiểm tra bugi trước xe có đánh lửa hay không, nếu không thì nên thay thế hoặc làm vệ sinh sạch sẽ. Còn ngược lại nếu bugi hoạt động bình thường thì hãy kiếm tra xăng gió theo chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử của xe Lead.

Củ đề bị hư hỏng, bào mòn các chi tiết

Ngoài ra, xe Lead không đề được hoặc khó đề còn do nguyên nhân từ củ đề không quay được. Và nếu củ đề không quay được thường là do chổi than bị mòn hoặc quá cũ và bị bám gỉ. Vì thế, trong trường hợp này, cách xử lý tạm thời là bằng cách hõ vào củ đề rồi thử đề xe lại, sau đó di chuyển xe đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra, làm vệ sinh hoặc thay thế chổi than đề mới.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách xử lý khi xe Lead không đề được, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách. Nếu còn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào thêm về vấn đề này, xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm