REVIEW Ô TÔ, REVIEW XE MÁY

Cách nộp phạt giao thông qua bưu điện

hướng dẫn nộp phạt qua bưu điện

Một số lưu ý khi nộp phạt giao thông qua bưu điện

Cách nộp phạt giao thông qua bưu điện như thế nào? là câu hỏi của nhiều người khi tham gia giao thông đặc biệt là những người vi phạm khi họ không sống tại địa phương cũng như nơi xảy ra vi phạm hành chính. Để giải đáp thắc mắc này mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất.

nộp phạt giao thông qua đường bưu điện

Cách nộp phạt qua bưu điện

Contents

Hình thức nộp phạt giao thông qua bưu điện áp dụng từ bao giờ

 •  Tháng 01/2016, tại Nghị quyết 10 của phiên họp Chính phủ thường kỳ đã thống nhất cho phép thực hiện các dịch vụ thu và nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính. Cũng như chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính qua hệ thống bưu điện trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc.
 • Tại cuộc họp Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Công an, Giao thông Vận tải, Tài chính, Tư pháp, Ủy ban nhân dân các tỉnh cùng thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan liên quan hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức thực hiện.
 • Vì thế, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông và Tổng đã ký thỏa thuận hợp tác và những người vi phạm có thể nộp phạt giấy tờ hoặc đóng phí vi phạm giao thông qua dịch vụ của bưu điện từ 01/7/2016.

>> Xem thêm:

Lỗi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền ?

Cách tra biển số xe chính chủ nhanh nhất

Thủ tục nộp phạt giao thông qua đường bưu điện

Các bước nộp phạt qua đường bưu điện

nộp phạt giao thông qua bưu điện thế nào

Các bước tiến hành nộp tiền phạt giao thông qua bưu điện

Theo hướng dẫn tại Thỏa thuận hợp tác số 69/TTHT-C67-BĐVN ngày 15/6/2016 giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông về hình thức thu nộp hộ tiền xử phạt cũng như chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tận tay công dân theo yêu cầu nếu người vi phạm chọn nộp phạt qua bưu điện sẽ thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký với cơ quan Công an thông bằng cách ghi trực tiếp và ký vào mặt sau của tờ biên bản vi phạm (bản cơ quan Công an lưu).
 • Bước 2: Người vi phạm chỉ cần đến bưu điện gần nhất để đăng ký và nộp tiền theo mức phạt đã ký tại biên bản và phí dịch vụ bưu điện.
 • Bước 3: Sau khi nhận được tiền nộp phạt, Cảnh sát giao thông sẽ chuyển phát lại giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm. Lúc này, bưu điện sẽ phải có trách nhiệm chuyển phát nhanh chóng, chính xác tuyệt đối an toàn giấy tờ tới tận tay người nhận.
 • Bước 4: Người vi phạm sẽ nhận lại giấy tờ từ bưu điện và ký xác nhận.

Một số lưu ý khi nộp qua bưu điện

hướng dẫn nộp phạt qua bưu điện

Một số lưu ý khi nộp phạt giao thông qua bưu điện

 • Những người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh hoặc thành phố sẽ nhận lại giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày còn đối với các huyện và tỉnh thành khoảng 03 – 05 ngày.
 • Trong trường hợp thất lạc, bị hỏng hoặc mất mát giấy tờ tạm giữ thì bưu điện sẽ phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan liên quan để sớm cấp lại cho người vi phạm. Tất nhiên bưu điện chịu trách nhiệm hoàn toàn về các chi phí cấp lại giấy tờ tạm giữ theo quy định cũng như phí dịch vụ chuyển phát nhanh.
 • Nếu như người vi phạm không muốn nộp phạt qua bưu điện cũng có thể chọn cách thức nộp phạt tại Kho bạc hoặc nộp phạt trực tiếp (trong một số trường hợp) và sẽ nhận lại giấy tờ qua đường bưu điện.
 • Cụ thể, theo Nghị định 81/2013 thì trong trường hợp quyết định xử phạt qua bưu điện chỉ áp dụng với hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú tại nơi xảy ra hành vi vi phạm và  thì theo đề nghị của cá nhân bị xử phạt mà người có thẩm quyền xử phạt sẽ quyết định nộp tiền phạt bằng cách nộp trực tiếp hay chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt đồng thời  gửi quyết định xử phạt cho người vi phạm qua bưu điện và phải bảo đảm trong thời hạn 02 ngày làm việc, tính  từ ngày ra quyết định xử phạt.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ ngày tiền phạt được nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước, thì người tạm giữ các giấy tờ của người vi phạm để bảo đảm cho việc xử phạt sẽ phải gửi trả lại cá nhân các giấy tờ đã tạm thu giữ qua bưu điện bằng các hình thức bảo đảm. Chi phí gửi quyết định xử phạt và chi phí gửi trả lại giấy tờ sẽ do cá nhân và tổ chức bị xử phạt chi trả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hình thức nộp phạt giao thông qua bưu điện. Ngoài hình thức nộp phạt qua bưu điện hay qua kho bạc, hiện nay người vi phạm có thể nộp phạt trực tuyến nhanh gọn và thuận tiện.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm