REVIEW XE MÁY

Đầu bò xe máy là gì? Những sự cố thường gặp và cách xử lý

đầu bò xe máy là gì

Bộ phận đầu bò của xe máy

Ở nước ta, xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến trên khắp mọi nẻo đường. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm hiểu những kiến thức về các bộ phận của xe để khắc phục một số sự cố khẩn cấp. Đầu bò là một trong những bộ phận quan trọng của động cơ xe và ở những xe di chuyển nhiều chúng sẽ có một số vấn đề nhất định. Vậy đầu bò xe máy là gì? Các sự cố thường xảy ra và cách khắc phục chúng ra sao sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

đầu bò xe máy là gì

Bộ phận đầu bò của xe máy

Contents

Đầu bò xe máy là gì ?

Đầu bò còn được gọi là nắp xi lanh, đó là nơi tiếp giáp giữa thân động cơ với khoang xi lanh bằng ốc và gioăng.

Tác dụng chính của đầu bò là che chắn cho trục cam, nhông cam, một phần sên cam, cò mổ và lò xo xupap. Khi xe hoạt động, nhớt cũng được truyền đến đây để bôi trơn cho động cơ, nên đầu bò cần được gắn chặt để tránh tình trạng tràn nhớt ra ngoài làm hao hụt nhớt cho động cơ.

>> Xem thêm:

Khóa xăng xe máy là gì ?

Xe máy ra khói trắng là hiện tượng gì ?

Cách làm xe máy chạy êm hơn

Nhận biết đầu bò xe bị “bệnh”

Sau một thời gian di chuyển, xe máy thường gặp trục trặc, hỏng hóc. Các dấu hiệu khi chúng “mắc bệnh” rất dễ nhận biết.

  • Đầu bò phát ra tiếng kêu
  • Rò rỉ nhớt tại chỗ nối giữa đầu bò và khoang xi lanh
  • Đầu bò bị nứt

Trường hợp bị nứt thì chỉ cần thay mới là được, còn 2 trường hợp trên thì phải mở nắp xi lanh ra để xem xét cụ thể bên trong.

đầu bò xe máy

Thường xuyên vệ sinh đầu bò sạch sẽ

Nguyên nhân khiến đầu bò xe gặp sự cố và cách khắc phục?

Do lỗ trên khe hở xupap nạp và xả

Khi máy hoạt động có thể xảy ra 2 trường hợp: Khe hở quá nhỏ hoặc khe hở quá rộng. Thấy xe kêu quá to thì có nghĩa là khe hở giữa xupap và bu lông tì quá lớn. Dẫn đến nắp xi lanh và đuôi xupap bị giảm tuổi thọ do va đập, hơn nữa vì sự sai lệch điểm mở của các xupap cũng làm động cơ khó nổ hơn.

Trong trường hợp này, chủ xe cần điều chỉnh lại khe hở ngay.

Trục cam bị mòn

Trục cam là bộ phận trong hệ thống phối khí xe máy và quyết định đến chế độ hoạt động của động cơ. Khi trục cam làm việc quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng bị mòn vấu tạo ra tiếng kêu khó chịu và làm giảm công suất của động cơ. Các trường hợp có thể xảy ra:

  • Trong quá trình làm việc, phần bánh răng để dẫn động trục cam có thể bị tróc rỗ, mòn và dính
  • Bánh răng bị hao mòn, gãy làm các khe hở ăn khớp của bánh răng quá lớn dẫn đến động cơ làm việc có tiếng kêu.
  • Vấu cam không phẳng làm lực cắt xupap bị cong.

Đối với trường hợp này, chủ xe có thể mài lại hoặc thay mới trục cam.

Xích cam không căng

Hai đầu bộ phận xích cam được đỡ bởi 2 bánh răng lắp trên trục khuỷu và bên trên đầu bò. Trục khuỷu chuyển động sẽ kéo theo bánh răng cam cũng quay và dẫn động toàn bộ hệ thống phối khí.

Tuy nhiên, trong quá trình xe chạy, sên cam phải hoạt động liên tục nên dễ bị trùng khi giảm ga. Nguyên nhân là do piston cam đã quá yếu hoặc bị bào mòn.

Khi đó, chủ xe chỉ có thể khắc phục bằng cách thay thế xích cam mới.

đầu bò xe máy có chức năng gì

Đầu bò trước và sau khi vệ sinh

Dầu lên đầu bò quá ít, tắc đường dẫn dầu lên đầu bò

Tình trạng này xảy ra là do người sử dụng rất ít khi thay bơm dầu cho động cơ, nên đầu bò không đủ nhiên liệu để làm việc. Ngoài ra, việc người dùng ít khi kiểm tra, vệ sinh đường dẫn lên đầu bò nên thường xảy ra hiện tượng đường dẫn bị nhiễm bụi bẩn và tắc nghẽn. Dầu là yếu tố giúp bôi trơn động cơ và giảm sự ma sát để tránh bị mài mòn nên người dùng cần phải tiến hành kiểm tra, bổ sung hoặc thay mới khi cần thiết.

Ống dẫn hướng quá rộng

Người lái xe nên thu hẹp lại ống dẫn hướng xupap hoặc thay mới nếu chúng đã hư hỏng quá mức. Bên cạnh đó, chủ xe cũng có thể lên số xupap để hạn chế tiếng kêu cho bộ phận nắp xi lanh.

Vòng bi bị mài mòn, hỏng hóc

Vòng bi là một bộ phận quan trọng, có độ chính xác cao nên chủ xe cần phải đặc biệt chú ý. Khi vòng bi bị hư hỏng trong lúc làm việc sẽ làm bộ phận đầu bò phát ra tiếng kêu.

Trường hợp này có thể là do quá trình bôi trơn kém, lắp đặt sai vòng bi hoặc vòng bi va chạm với kim loại. Do đó, cách khắc phục nhanh nhất là thay thế vòng bi mới để chúng hoạt động được trơn tru hơn.

Mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về bộ phận đầu bò xe máy là gì và những cách xử lý khi chúng gặp sự cố.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm