REVIEW Ô TÔ

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh

Thủ tục sang tên xe ô tô

Thủ tục sang tên xe ô tô

Hiện nay, với những trường hợp mua xe tại các đại lý xe ô tô cũ, rất có thể họ sẽ thực hiện giúp bạn những thủ tục sang tên xe ô tô khi mua. Do vậy, cũng có rất nhiều người vẫn chưa rõ những thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh bao gồm những gì. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, hãy cùng tham khảo nhé!

Thủ tục sang tên xe ô tô

Thủ tục sang tên xe ô tô

Contents

Những vướng mắc thường gặp thủ tục sang tên xe ô tô, xe máy cũ

– Khi sang tên xe khác tỉnh thì chủ xe mới chỉ có quyền yêu cầu xin cấp lại biển số mới.

– Nếu như xe cũ đã đăng ký tên của một người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết hay mất tích có nhu cầu sang tên cho vợ/chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì hoàn toàn có thể giải quyết đăng ký.

– Với trường hợp xe trước đây đã được đăng ký mà nay lại phát hiện giấy chứng nhận có nguồn gốc nhập khẩu là giả mạo thì người dùng cần chuyển hồ sơ sang cho Cơ quan điều tra để làm rõ, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu khi cơ quan điều tra đưa ra kết luận không phải là xe trộm cắp, chiếm đoạt tài sản trái phép thì lúc này cơ quan đăng ký xe hoàn toàn có thể chuyển giao cho Cục Hải quan để quản lý địa bàn tỉnh/thành phố nơi đó để có thể truy thu thuế và sau khi có chứng từ thu thuế thì cần giải quyết đăng ký.

– Trường hợp xe đã được làm thủ tục sang tên và di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe vẫn chưa đăng ký, lại mang bán tiếp cho chủ xe mới thì vẫn được coi là hợp lệ. Nếu như thủ tục mua bán và lệ phí trước đó đúng quy định thì hoàn toàn có thể tiếp nhận giải quyết đăng ký được và gửi thông báo cho địa phương di chuyển xe biết để có thể điều chỉnh sổ đăng ký xe.

Quy trình, thủ tục sang tên xe ô tô, xe máy

Để sở hữu một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng thì người dùng cần phải chuẩn bị các thủ tục cũng như giấy tờ như sau để nhằm không bị vướng về mặt pháp lý về sau này:

Chuẩn bị BẢN CHÍNH đối với các giấy tờ mua bán xe sau:

Mẫu hợp đồng tham khảo dành cho mua bán xe ô tô

Mẫu hợp đồng tham khảo dành cho mua bán xe ô tô

– Với bên bán xe:

+ Giấy đăng ký xe ô tô

+ Sổ đăng kiểm ô tô

+ Bảo hiểm ô tô (nếu có)

+ Giấy CMND

+ Sổ hộ khẩu

– Với bên mua xe:

+ Giấy CMND

+ Sổ hộ khẩu

+ Tiền mua xe

+ Lệ phí sang tên xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Nếu sau khi bên mua đã xem xét kỹ càng tình trạng của xe cũng như giấy tờ  và thương lượng xong về giá bán thì hai bên có thể tiến hành công chứng và ký tên vào Hợp đồng mua bán xe.

Lúc này, hợp đồng và giấy tờ mua bán xe cũ sẽ được diễn ra tại phòng công chứng tư hoặc hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào để làm, miễn sao giúp thuận lợi cho cả hai.

Lúc này, phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn các thủ tục mua bán chiếc xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán xe ô tô cũ. Sau đó, hai bên sẽ ký vào Hợp đồng mua bán xe này và để phòng công chứng xác nhận Hợp đồng đó hợp pháp, đóng dấu và thu phí. Bản hợp đồng sẽ được sao thành 3 bản chính và phát cho mỗi bên giữ 1 bản. Khi đó, việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Lưu ý: Trong trường hợp 2 bên mua bán ô tô cũ ở 2 tỉnh khác nhau thì người mua cần yêu cầu người bán rút hết toàn bộ hồ sơ gốc của chiếc xe này tại cơ quan công an nơi đang đăng ký. Điều này là hoàn toàn bắt buộc bởi nếu không người mua hoàn toàn có thể không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được và đây được gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ cho xe

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục sang tên đổi chủ thì người mua xe cần mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô đã được công chứng trước đó đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mà mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Đặc biệt, tỷ lệ tính phí trước bạ được dựa trên thời gian sử dụng xe tính từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm của giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe hoàn toàn có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian dưới đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả như sau.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

1 năm: 85%

1-3 năm: 70%

3-6 năm: 50%

6-10 năm: 30%

Trên 10 năm: 20%

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu như người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh/ thành phố thì người mua hoàn toàn có thể sử dụng xe đến hết thời gian lưu hành được ghi trên sổ đăng kiểm cũng như tem kiểm định, khi gần hết hạn thì mới cần đi đăng kiểm lại.

Nếu như thuộc dạng chuyển vùng thì sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới được mang tên mình, người mua cần đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành và khám lưu hành cho xe. Lúc này chiếc xe mới chính thức thuộc quyền sở hữu của bạn và nhớ bảo dưỡng thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm