REVIEW Ô TÔ

Cách tính định mức xăng xe ô tô tiêu thụ trong thực tế chuẩn nhất

cach-tinh-dinh-muc-xang-xe-hoi

Nên đổ tại cùng 1 cây xăng để có sai số ít hơn

Mỗi loại xe ô ô đều có thiết kế và cấu tạo động cơ khác nhau. Do đó mức độ tiêu hao nhiên liệu của từng xe cũng khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công suất hoạt động, cấu tạo, chất lượng sản phẩm,… Hôm nay chúng tôi sẽ trình bày cách tính định mức xăng xe ô tô chính xác nhất. Hãy cùng xem ngay thông tin chúng tôi cung cấp bên dưới nhé!

cach-tinh-dinh-muc-xang-xe-o-to

Lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe trong thực tế tính như thế nào?

Contents

Mức tiêu thụ nhiên liệu do nhà sản xuất cung cấp

Trên một số dòng xe, nhà sản xuất có dán mức nhiên liệu tiêu hao trên catalogue hoặc ngay trên cửa kính xe. Đây là con số được tính khi xe nằm trong điều kiện tiêu chuẩn đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, thời tiết, không chịu ảnh hưởng từ các lực cản,… cho nên con số này thường không chính xác trong thực tế.

dinh-muc-xang-xe-o-to

Mức tiêu thụ nhiên liệu nhà sản xuất đưa ra

Cách tính định mức xăng xe ô tô bị tiêu hao trong thực tế

Bước 1:

Bạn đổ đầy bình nhiên liệu và ghi lại số km mà xe đã đi được. Sau đó, bạn sử dụng xe như bình thường.

Chú ý rung lắc nhẹ để xăng có thể lấp đầy các khoảng trống trong bình, bởi vì khi xăng cán mốc miệng bình không có nghĩa là bình đã đầy. Bạn có thể thực hiện thao tác này khoảng 20s/ lần.

Bước 2:

Đến lần đổ xăng tiếp theo, bạn tiếp tục ghi lại số km xe đã đi được  và dung tích xăng vừa đổ xong. Số dung tích bạn có thể quan sát ở cột bơm nhiên liệu tại cây xăng.

cach-tinh-dinh-muc-xang-xe-hoi

Nên đổ tại cùng 1 cây xăng để có sai số ít hơn

Bước 3:

Tính toán

Công thức tính nhiên liệu tiêu thụ khi đi 100km:

M = (L/ S) x 100

Trong đó: M: Lượng nhiên liệu tiêu thụ (lít)

S: Độ dài quãng đường xe đi được (km)

L: Dung tích xăng đổ lần 2 (lít)

Ví dụ: Lần 1, bạn đổ đầy bình nhiên liệu thì số km dừng ở mức 6.000km, lần 2 đổ xăng hết 35 lít trên cột bơm xăng và số km đi được là 6.450km. Do đó ta tính được:

Độ dài quãng đường xe đã đi S = 6.450 – 6.000 = 450 (km)

=> M = (35/ 450) x 100 = 7,77 (lít)

Vậy, khi di chuyển 100km thì xe tiêu thụ 7,77 lít xăng.

Lưu ý: Để kết quả tính toán được chính xác hơn, bạn nên:

 • Không cần đợi bình xăng cạn mới đổ lại
 • Quãng đường di chuyển càng xa thì kết quả càng chính xác
 • Đảm bảo giá xăng đổ lần thứ 2 bằng giá xăng đổ lần thứ nhất
 • Nên đổ tại cùng 1 cây xăng để tránh sai số quá lớn

Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng

 • Mỗi dòng ô tô sẽ có một dải tốc độ mà xe có thể tiết kiệm nhiều nhiên liệu nhất, hầu hết nó sẽ nằm trong khoảng từ 75 – 90km/h. Khi đó, ô tô có thể tận dụng tối đa tỷ số của công suất máy và lực quán tính. Bạn nên để vòng tua ở mức thấp khoảng từ 1.300 đến 1.500 vòng/ phút nhằm tối ưu lượng xăng tiêu thụ.
 • Nhiều tài xế thường đạp ga theo “biểu đồ hình Sin”, họ thực hiện liên tục như vậy trên một quãng đường dài. Lúc này, ô tô sẽ không tiết kiệm được nhiên liệu thậm chí là tiêu thụ nhiều hơn so với bình thường.
cach-tinh-dinh-muc-xang-xe-oto

Hạn chế việc tăng giảm ga thất thường để không tốn quá nhiều nhiên liệu

 • Nên giữ đều chân ga, hạn chế sự tăng giảm thất thường đối với động cơ. Khuyến khích sử dụng ga tự động, bởi vì máy tính sẽ điều khiển chính xác hơn so với khi con người tự làm.
 • Lốp xe thiếu hơi cũng sẽ làm tăng sự ma sát với mặt đường, cho nên đây cũng là nguyên nhân khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn.
 • Nên gắn thêm thiết bị báo áp suất lốp hoặc lựa chọn đo áp suất bằng đồng hồ cầm tay để giúp các bánh hoạt động ổn định nhất. Bảng thông số này thường dán tại vị trí trong mép cửa trước bên trái của xe.
 • Dừng xe nghỉ ngơi quá lâu khi di chuyển sẽ làm máy bị nguội. Khi đó, xe ô tô sẽ tiêu tốn nhiều xăng hơn so với bình thường khi đi trong 8km đầu tiên.
 • Nếu di chuyển trong khu vực đông dân cư hoặc đèn đỏ, bạn nên chú ý quan sát từ xa để thả ga từ từ. Nếu muốn tăng tốc, ta nên “dìu” ga cho xe tăng tốc dần dần. Những hành động dí ga, ép số hay rà thắng đều làm hao mòn động cơ và tăng lượng xăng tiêu thụ ở xe.

Có thể nói, việc tính toán lượng nhiên liệu tiêu hao của ô tô trong thực tế là tiêu chí quan trọng và được nhiều người quan tâm. Các thông tin liên quan đến cách tính định mức xăng xe ô tô trên đây khá hiệu quả. Các bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng chúng đối với xe của mình.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm