REVIEW Ô TÔ

Thị trường ô tô nhập khẩu năm 2019: Một năm đầy “sôi động”

Ô tô giá rẻ

Mặc dù giá trị nhập khẩu giảm bình quân lên tới 4000 USD một xe nhưng số lượng xe ô tô nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm lại tăng 500%. Điều đó cho thấy thị trường ô tô nhập khẩu năm 2019 đầy sôi động với nhiều biến đổi lớn.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm bổ ích khi chạy xe Côn tay Exciter

Giá giảm – thị trường ô tô nhập khẩu “sôi động” ngay từ nửa đầu năm 2019

Theo thống kê trong cuộc họp Tổng kết 6 tháng đầu năm 2019, trong nửa đầu năm 2019, cả nước nhập khẩu 75,437 ô tô các loại có giá trị khoảng 1,7 tỷ USD tăng hơn 411% về giá trị và 511% về số lượng so với cùng kỳ. Mức tăng này chủ yếu là vào xe con khi dòng xe này chiếm tới 75% tổng lượng nhập khẩu.

Giá thành xe giảm phần nào khiến cho số lượng nhập khẩu xe tăng lên. Cụ thể, giá một chiếc xe nhập khẩu giảm khoảng 4000 USD. Điều đó làm cho giá nhập trung bình của mỗi chiếc ô tô dưới 9 chỗ có thể giảm hơn 3000 USD đưa mức giá trung bình xuống còn khoảng 19 nghìn USD.

Thị trường ô tô nhập khẩu năm 2019

Thị trường ô tô nhập khẩu sôi động ngay từ nửa đầu năm 2019 (nguồn:Internet)

Đặc biệt, mặc dù là tháng “cô hồn”, sức mua của người dân có suy giảm, song số lượng xe nhập khẩu vẫn là rất lớn. Ước tính đã có khoảng 9000 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu vào nước ta, đạt kim ngạch 600 triệu USD chỉ trong tháng 8/2019.

Thị trường nhập khẩu “truyền thống” chính của nước ta vẫn là Thái Lan và Indonesia với các dòng xe ăn khách như HRV, Honda CRV, Fortuner, Avanza,…

Nhiều mẫu xe đến từ Indonesia có mức giá rẻ, lại kết hợp thêm các chính sách giảm giá mạnh nên rất được ưa chuộng. Trong tháng 5/2019, giá nhập khẩu bình quân là 296 triệu đồng/xe thì đến hết tháng 6/2019 giá nhập khẩu chỉ còn khoảng 250 triệu đồng/xe. So với cùng kỳ năm 2018, mức giá này giảm lên đến gần một nửa.

Nguyên nhân xe ô tô nhập khẩu tăng “ồ ạt”

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh về số lượng trong nửa đầu năm nay là vì các chính sách của Chính phủ nhằm “nới rộng cửa” cho ô tô nhập khẩu.

Đầu tiên, Nghị định 116/2017/NĐ-CP sẽ được sửa đổi và ban hành trong thời gian sớm nhất bởi các cư quan chức năng. Khi đó, thay vì kiểm tra theo lô như quy định hiện hành thì những chiếc xe ô tô nhập khẩu sẽ được kiểm tra theo kiểu loại và được chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Bãi đỗ xe chật đầy tại việt nam

Một bãi đỗ xe ô tô nhập khẩu tại Long Biên (ảnh: Việt Hưng)

Chúng ta có thể hiểu, việc kiểm tra kiểu loại chính là chỉ cần chích mẫu để kiểm tra và sử dụng kết quả cho các lô hàng tiếp theo thay vì phải kiểm tra từng lô môt. Điều đó sẽ mở ra một “chân trời” mới cho thị trường ô tô nhập khẩu khi các quy định dần được nới lỏng.

Giá thành nhập khẩu đang có chiều hướng đi xuống, đặc biệt là Indonesia và Thái Lan – 2 thị trường nhập khẩu chính của nước ta chiếm tới khoảng 80% tổng số lượng ô tô nhập khẩu. Hai khu vực này nằm trong khối ASEAN, do đó mà thuế nhập khẩu về là 0%. Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho số lượng ô tô nhập khẩu từ 2 nước này chiếm phần lớn.

Xe ô tô nhập được “nới rộng cửa” liệu có đồng nghĩa với việc “khép dần cánh cửa” cho các doanh nghiệp ô tô nội địa? Với việc không cần kiểm tra lô, thị trường ô tô nhập ngoại sẽ thông thoáng hơn, thoải mái hơn. Nhưng các nguyên vật liệu, phụ tùng của các doanh nghiệp ô tô trong nước khi nhập về vẫn phải mang đi kiểm tra chất lượng rất khắt khe. Điều đó tạo ra sự “bất công bằng” cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Xem thêm:  Điểm mặt 3 mẫu xe tay ga dưới 50 triệu mà các bạn nên mua

Các dự thảo, chính sách như ưu đãi, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện ô tô đến giờ vẫn chỉ là dự thảo. Giá thành xe nội cũng không chiếm nhiều lợi thế so với xe ngoại khi còn chịu nhiều loại thuế, mức giảm thuế chưa cao,… nên khó cạnh tranh với xe ngoại nhập.

Hơn nữa, nhiều bộ phận khách hàng vẫn luôn có quan điểm “sính ngoại” nên vì thế mà những chiếc xe nhập khẩu vẫn luôn “làm chủ trên sân nhà người”.

Thị trường ô tô nhập khẩu đang có nhiều biến động, hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi mới giúp cho người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm ngoại nhập cũng như giá thành rẻ hơn.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm