REVIEW Ô TÔ

Hướng dẫn thay lốp xe ô tô

Chọn vị trí đỗ, dừng xe

Chọn vị trí đỗ, dừng xe

Thay bánh xe dự phòng là một trong những việc cực kỳ cơ bản mà bất kỳ ai sử dụng xe ô tô cũng đều phải biết.

Bởi nếu trong trường hợp lốp xe bị hư hỏng giữa đường mà người dùng lại không thể tiếp tục di chuyển đến điểm vá thì sẽ gây ra thật phiền phức.

Khi không biết cách thay, chủ xe chỉ có cách giải quyết đó là gọi cứu hộ và tốn một khoản chi phí khá cao mà lại không có gì chắc chắn là sẽ gọi được ngay tức khắc.

Do đó, dưới đây là một số hướng dẫn thay lốp xe ô tô, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Chọn vị trí đỗ, dừng xe

Hướng dẫn thay lốp xe ô tô

Hướng dẫn thay lốp xe ô tô

Sau khi phát hiện thấy lốp xe của mình bị hết hơi, thì lúc này chủ xe cần phải lấy lại bình tĩnh và tìm một vị trí thích hợp, rộng rãi và cần phải đảm bảo rằng không gây cản trở giao thông để có thể tiến hành thay lốp dự phòng.

Đặc biệt, nên chọn chỗ bằng phẳng để đỗ xe rồi tắt máy, kéo phanh tay, gài số và cần rút chìa khoá ra để trường hợp tránh trẻ em có thể nghịch không may vô tình khởi động xe.

chèn lốp đề phòng xế yêu bị trôi trên mặt đường dốc

Chèn lốp đề phòng xế yêu bị trôi trên mặt đường dốc

Việc tiếp theo cần làm đó là tìm một viên gạch hay hòn đá to bất kỳ nào đó để chèn lốp đề phòng xế yêu bị trôi trên mặt đường dốc.

Chú ý bật đèn báo nguy hiểm để cảnh báo sự cố cho các phương tiện đang lưu thông biết tránh va chạm hoặc thậm chí bạn có thể mở nắp ca pô để giúp cho lái xe khác dễ dàng nhận biết được xe của mình đang được sửa chữa.

Lấy lốp dự phòng và hộp đồ nghề

Lấy lốp dự phòng

Lấy lốp dự phòng

Nếu sau khi đã tìm được chỗ đỗ xe thì lúc này người lái cần lấy lốp dự phòng và hộp đựng đồ nghề ra.

Bên cạnh đó, có rất nhiều người tuy đã sử dụng xe trong một khoảng thời gian khá lâu mà vẫn không biết cách để lấy được chiếc lốp dự phòng ra bằng cách nào.

Do vậy, tuy rất đơn giản nhưng khi sở hữu một chiếc xe mới thì mỗi người cũng nên học cho mình cách để lấy một chiếc lốp dự phòng ra và cách cất vào chỗ cũ như thế nào cho dễ nhớ nhất.

thiết bị để tháo lắp lốp, bao gồm có kích và cờ-lê

Thiết bị để tháo lắp lốp, bao gồm có kích và cờ-lê

Trong cốp của tất cả các loại xe thường được trang bị lốp dự phòng và đặc biệt là đều đã có đủ thiết bị để tháo lắp lốp, bao gồm có kích và cờ-lê.

Chính vì vậy người lái cần chú ý và kiểm tra thật kỹ các thiết bị này để bắt đầu khởi hành.

Bước đầu tiền, chủ xe cần vặn một chiếc ốc nhỏ ở phía bên phải của chiếc kích để có thể lấy kích ra.

Hơn nữa, lốp dự phòng cũng có một con ốc ở chính giữa của la-zăng, người dùng hoàn toàn có thể tháo bằng tay để sử dụng lốp dự phòng.

Tháo bánh xe

Nếu như trục bánh xe có nắp thì cần tháo ra. Đặt kích sao cho đúng điểm được thiết kế để kích xe trước đó. Tiếp đó, để chống kích vào phần chassis ở cạnh trục bánh xe bị thủng, cần chú ý là gờ của chassis phải lọt vào rãnh của kích.

kích nâng bánh xe để tách khỏi mặt đất một chút

kích nâng bánh xe để tách khỏi mặt đất một chút

Việc tiếp theo cần làm đó là kích nâng bánh xe để tách khỏi mặt đất một chút sau đó hạ xuống vài chục mm cho đến khi bánh được tỳ nhẹ xuống mặt đường. Làm sao cho nó không bị chịu tải lớn mà lại không bị quay tự do. 

Tháo bánh bị hết hơi ra ngoài.

tháo bu-lông ra khỏi la-zăng

Tháo bu-lông ra khỏi la-zăng

Để có thể tháo bu-lông ra khỏi la-zăng một cách dễ dàng thì người dùng cần vặn ngược lại chiều kim đồng hồ.

Nếu như bu lông quá chặt thì cần hạ thêm tầm kích cho bánh xe để có thể bám chắc lề đường và tiếp tục thao tác vặn cho tới khi tháo hết được bu-lông thì thôi.

Nếu như bu lông quá chặt thì cần hạ thêm tầm kích

Nếu như bu lông quá chặt thì cần hạ thêm tầm kích

Chú ý, cần tháo từng bu-lông theo hình sao. Đầu tiên, thực hiện tháo một bu-lông bất kỳ, tiếp theo đó tháo chiếc ở phía đối diện và cứ thế tiến hành cho tới khi nào hết bu-lông.

Bước tiếp theo đó là cần nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế sao cho cao hơn mặt đường vài cm và sau đó nhấc lốp ra ngoài. Mục đích việc này là nhằm giúp để vừa khoảng trống cho chiếc bánh dự phòng đầy hơi vào.

Lắp lốp dự phòng

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí ban đầu

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí ban đầu

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí ban đầu. Nếu như người dùng đang băn khoăn không biết làm thế nào để có thể lắp lốp mới vào thì hãy tìm vị trí của van, nó luôn là điểm giúp đặt đúng chỗ.

Sau khi đã thay được lốp dự phòng vào đúng vị trí, lúc này hãy vặn chặt tất cả các đai ốc khít vào ren theo đúng trình tự như ban đầu tháo chúng ra: hãy cho từng đai ốc vào một và thực hiện xoáy tạm vài vòng để giúp cố định, cũng nên lắp đai ốc lần lượt theo hình ngôi sao như lúc tháo ra.

Hạ kích cho bánh xe sao cho tỳ xuống mặt đường đủ chắc để có thể hãm lốp xoay và siết chặt cho đủ lực.

Cách để nhận biết đủ lực là khi bạn đã nghe thấy tiếng kêu “tạch tạch” ở trên thân bu-lông là được.

Tiếp theo nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng cho chắc chắn để kiểm tra thao tác lắp có gì sai sót hay không. Nếu như bánh xe quay êm và bon mượt là được.

Từ từ hạ hết kích và hãy tháo kích ra, rồi siết chặt tất cả các đai ốc sao cho khít nhất có thể. Lắp nắp đậy của trục bánh xe vào và để lắp lốp xe bị hỏng vào vị trí của bánh xe dự phòng.

Vận hành để kiểm tra

Vận hành để kiểm tra

Vận hành để kiểm tra

Bước cuối cùng cũng là công đoạn “chốt sổ”, bạn hãy nổ máy cho xe chạy thử và chú ý xem xe có phát ra những tiếng ồn hay rung lắc lạ hay không.

Nếu cảm thấy không có thì có thể an tâm và tiếp tục cuộc hành trình của mình và sau đó cần mang đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra lại.

Như vậy, trên đây là một số hướng dẫn thay lốp xe ô tô. Hy vọng với thông tin trên đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích để giúp bạn đọc có những kinh nghiệm sâu sắc và cần thiết trong việc thay lốp xe ô tô để giúp đảm bảo tính năng an toàn cho các cuộc hành trình.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm