REVIEW Ô TÔ

Hướng dẫn lái xe ô tô số tự động dành cho người mới

Hướng dẫn lái xe ô tô số tự động

Hướng dẫn lái xe ô tô số tự động

Học cách lái xe số tự động luôn là một trong những nhu cầu tất yếu mà rất nhiều chủ nhân của những chiếc xe mới mong muốn được chỉ dạy tận tình, nhất là đối với các dòng xe tích hợp hộp số tự động đang được ra đời hiện nay. Do đó, dưới đây là một số hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động dành cho người mới, cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn lái xe ô tô số tự động

Hướng dẫn lái xe ô tô số tự động

Chắc hẳn, đối với các dòng xe sang đắt tiền thời bây giờ thì có vị trí phanh dừng khẩn cấp là thường được đưa xuống phía dưới chân trái của người lái hay thậm chí là các nút nhấn kiểu phanh tay điện tử. Bên cạnh đó, cần điều khiển số của các dòng xe ở Đức, Mỹ thì lại đưa lên trên phía vô-lăng. Điều đó thật sự khiến người ngồi hướng dẫn rất khó thao tác nhanh ví dụ như “giật phanh tay” hay thậm chí là “đá” cần số về “số mo” để có thể làm giảm tốc độ của xe giúp giảm tối thiểu lực va chạm khi người mới lái nhầm từ chân ga với chân phanh.

Chính vì vậy, khi lái xe số tự động, người mới lái cần lưu ý một số điều như sau:

Tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh

Tập phản xạ thay đổi chân ga - phanh

Tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh

Khi sử dụng, người lái cần dùng chân phải để điều khiển chân ga một cách chủ động theo từng nhịp: tăng ga đều và nhẹ, thốc ga và sau đó là dùng chân phải thay đổi chân ga. Tập nhớ phanh theo nhịp: ga, phanh… ga-ga, phanh, ga… lúc đầu nhịp sẽ đều, sau đó dần tăng nhanh tốc độ và các nhịp bất ngờ. Đối với cách này sẽ giúp cho người mới lái có được phản xạ nhanh hơn với việc điều khiển chân ga, chân phanh.

Tăng tốc và phanh trên đường thẳng

Theo những chuyên gia và người đi trước tư vấn thì đối với người mới lái cần phải điều khiển xe chậm chậm và chân luôn phải đặt lên bàn đạp phanh. Bởi xe số tự động sẽ di chuyển với tốc độ khoảng 15-20km/h trong trường hợp người lái không hề tác động vào bàn đạp ga. Mục đích của cách này là nhằm  giúp cho người lái có thể kiểm soát xe khi đi qua đám đông, ngõ nhỏ được an toàn hơn và chẳng may người lái có luống cuống thì cũng vẫn có thể đạp vào bàn đạp phanh, giúp giảm thiểu rủi ro cao.

Hơn nữa, khi đã quen với việc điều khiển xe ở tốc độ chậm thì người mới lái cần phải làm quen với những sự thay đổi tốc độ đột ngột của xe. Do đó, người lái sẽ tập theo các chế độ điều khiển ví dụ như: cần tăng tốc dần đều rồi mới rà phanh cho đến khi xe dừng hẳn rồi mới tăng tốc nhanh lên tốc độ 60-80km/h và đạp phanh “sát sàn”. Sở dĩ làm như vậy là để người lái không bị sợ tiếng lốp miết “ken két” trên mặt đường và cứ thực hành đến khi người lái mới quen với việc ga, phanh thành thạo thì thôi.

Đánh lái và điều khiển xe “zig-zag”

Đánh lái và điều khiển xe “zig-zag”

Đánh lái và điều khiển xe “zig-zag”

Nếu khi người lái cảm thấy thoải mái và tự tin với chân ga, phanh sau khi thực hành xong 2 bài tập đầu thì lúc này sẽ bắt đầu điều khiển xe đi theo đường zigzag với một tốc độ nhất định khoảng 20km/h và sau đó sẽ tăng dần lên chút. Tuy nhiên, với bài tập này sẽ được thực hành trên một đường thẳng dài, đủ rộng và hơn nữa là không có người qua lại. Việc cuối cùng đó là bài tập điều khiển xe liên tục rẽ trái, phải… và cần chú ý phải luôn bật đèn xi-nhan, cần chú ý quan sát gương hậu trước khi đánh lái.

Một số lưu ý khi lái xe ô tô số tự động

Khởi động động cơ xe số tự động

Khởi động động cơ xe số tự động

Khởi động động cơ xe số tự động

– Cần số thường nằm ở vị trí số P .

– Đạp phanh chân kết hợp với việc hạ phanh tay nếu như có sử dụng trước đó.

– Khởi động động cơ.

Đối với một số dòng xe sẽ không bắt buộc phải đạp phanh chân khi khởi động hay thậm chí người lái có thể để cần số ở vị trí N khi khởi động. Tuy nhiên, chủ xe nên tập và thường xuyên thao tác với số P – Đạp phanh – khởi động giống như một thói quen để giúp đảm bảo tính an toàn hơn.

Di chuyển với xe hộp số tự động

Di chuyển với xe hộp số tự động

Di chuyển với xe hộp số tự động

Người lái chỉ cần sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh khi lái xe số tự động và cần chú ý để chân trái nghỉ, không sử dụng đối với xe số tự động. Hơn nữa, gót chân phải luôn phải đặt ở vị trí bàn đạp phanh và nhớ di chuyển mũi chân để có thể tăng ga khi cần thiết. Điều này sẽ giúp cho người lái có thể phản ứng đạp phanh nhanh nhất trong mọi trường hợp khẩn cấp.

Trường hợp khẩn cấp khi di chuyển với xe số tự động

Trường hợp khẩn cấp khi di chuyển với xe số tự động

Trường hợp khẩn cấp khi di chuyển với xe số tự động

Đối với các trường hợp xe bị mất phanh hay kẹt ga khi đang di chuyển ở tốc độ cao, thì người lái tuyệt đối không được tắt động cơ bởi khi tắt động cơ đi thì người lái sẽ rất khó để có thể điều khiển được vô-lăng và đi đúng hướng rất dễ xảy ra tai nạn.

Đối với trường hợp xe bị mất phanh người lái cần chú ý:

– Không được tắt động cơ, vẫn để cho động cơ hoạt động bình thường.

– Chuyển cần số về số tay để có thể điều khiển về cấp số 1-2-3 dễ dàng hơn và còn giúp hãm được tốc độ xe bằng phanh động cơ.

– Khi tốc độ đã được giảm đáng kể thì cần kéo phanh tay từ từ để giúp giảm tốc độ xe.

– Dừng xe.

Xe kẹt ga

Nếu trong trường hợp xe bị kẹt chân ga thì người lái hoàn toàn có thể điều khiển xe như sau để giúp đảm bảo an toàn:

– Không được tắt động cơ, vẫn để cho động cơ hoạt động một cách bình thường.

– Cần chuyển cần số về N để có thể ngắt truyền động, đảm bảo cho xe không tiếp tục chạy nhanh hơn.

– Dùng chân phanh để giảm tốc độ từ từ cho đến khi dừng hẳn ở vị trí an toàn thì mới thôi.

Dừng đèn đỏ khi lái xe số tự động

Dừng đèn đỏ khi lái xe số tự động

Dừng đèn đỏ khi lái xe số tự động

– Khi dừng đèn đỏ, nếu như dừng nhanh thì vẫn phải để cần số ở vị trí D, nhằm giữ chân phanh nếu đường bị dốc.

– Nếu xe dừng lâu cần chuyển cần số sang vị trí N và kết hợp kéo phanh tay.

– Không chuyển cần số về vị trí P bởi trong trường hợp xe bị đâm ở phía sau khi đang dừng đèn đỏ sẽ có thể gây hại cho hộp số. Ngoài ra, có một vài xe được trang bị thêm tính năng khoá cửa tự động, khi về P cửa xe sẽ bị unlock khiến cho kẻ gian có thể dễ dàng đột nhập vào xe.

Đi đường đèo với xe số tự động

Đi đường đèo với xe số tự động

Đi đường đèo với xe số tự động

– Khi lên dốc, lên đèo thì người lái nên để cần số ở vị trí D hoặc chuyển sang chế độ số tay để có thể tự điều khiển các cấp số. Hơn nữa, để thoải mái nhất thì người lái nên để cần số ở D, bởi việc tính toán các cấp số phù hợp đã được hệ thống điện tử điều khiển.

– Khi xuống dốc, xuống đèo thì người lái cũng nên chủ động chuyển đổi sang số tay, tự điều khiển các cấp số cộng trừ 3-2-1 để có thể hãm tốc độ bằng động cơ và giúp hạn chế đạp phanh chân nhiều nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tuyệt đối không được tắt máy xe, nên chuyển số về N thả trôi dốc để giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu bởi điều này sẽ khiến người dùng khó có thể điều khiển vô-lăng được đúng hướng, tốc độ xe sẽ tăng nhanh khi chạy theo quán tính và không thể hãm tốc độ bằng động cơ mà cần phải dùng phanh chân nhiều.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về việc hướng dẫn lái xe ô tô số tự động dành cho người mới. Hy vọng sẽ có thể giúp ích được bạn đọc và với những bài học trên đây sẽ khiến người lái tự tin điều khiển xế yêu của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm