REVIEW Ô TÔ

Những điểm mù của xe tải dễ xảy ra tai nạn

những điểm mù xe tải

Khu vực điểm mù phía trước, 2 bên hông xe, phía sau xe tải

Đi vào điểm mù của xe tải, container có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng do tài xế không quan sát thấy phương tiện của bạn. Do đó, bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn cho bản thân.

điểm mù xe tải

Xe tải có những vị trí điểm mù nào?

Contents

Điểm mù của xe tải, container là gì ?

Có thể hiểu điểm mù là những khu vực xung quanh xe mà các tài xế không quan sát thấy. Tỷ lệ những người gặp tai nạn khi đi vào điểm mù là khá cao. Đây được coi là khu vực “tử thần” của người tham gia giao thông.

> >Tin liên quan:

Hướng dẫn nộp phạt giao thông qua đường bưu điện

Cách tính định mực xăng xe ô tô tiêu thụ như thế nào ?

Cách xử lý kính ô tô bị xước rất đơn giản, hiệu quả

Xe tải có những điểm mù nào?

Bạn cần nắm rõ những kiến thức về những khu vực này để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Dưới đây là những điểm mù bạn nên tránh:

những điểm mù xe tải

Khu vực điểm mù phía trước, 2 bên hông xe, phía sau xe tải

1. Điểm mù phía trước

Những chiếc xe tải được thiết kế gầm rất cao để dễ dàng quan sát phía trước. Tuy nhiên, điều này làm hạn chế phạm vi nhìn ngay trước đầu xe, làm chúng bị thu hẹp lại. 

Thông thường lái xe ngồi trong buồng lái của những chiếc xe tải lớn sẽ không nhìn thấy những vật ở quá sát đầu xe. Cho nên, khi tham gia giao thông, bạn tuyệt đối không nên đi quá sát đầu xe để tránh rơi vào điểm mù này.

2. Điểm mù ở 2 bên hông xe

Đây là vùng ở 2 bên hông xe mà gương chiếu hậu không chiếu đến. Vùng này thường nằm ở khu vực gần hoặc song song giữa điểm tiếp nối giữa buồng lái và thùng sau của xe tải, container.

Cách nhận biết đơn giản nhất là khi di chuyển cạnh xe tải, nếu nhìn vào gương của xe và nhìn thấy lái xe thì là lái xe đó cũng thấy bạn, còn ngoài điểm đó thì sẽ là điểm mù.

Do đó, bạn không bao giờ chạy song song ở 2 bên hông xe tải hoặc xe buýt. Trong trường hợp cần vượt xe, hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái nhanh nhất có thể, ở vị trí lái xe có thể thấy xe của bạn.

3. Điểm mù phía sau

Đây là khu vực rất nguy hiểm, bởi vì ở vị trí này, người tham gia giao thông ở   phía sau không thể quan sát tình hình giao thông phía trước. Cùng với đó thì lái xe tải cũng không thể quan sát được phía sau nếu lùi xe.

Người điều khiển xe tải. container, xe buýt không thể quan sát khoảng cách ít nhất 60m từ phần cuối của đuôi xe trở về sau.

Do đó, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, bạn cần phải giữ khoảng cách tối thiểu 60m đối với đuôi xe tải. Trong trường hợp di chuyển vào ban đêm phía sau xe tải, hãy luôn bật đèn pha để lái xe có thể nhìn thấy bạn ở phía sau.

4. Điểm mù khi chuyển hướng

xe tải có điểm mù nào

Tránh va vào xe tải đang cua

Những chiếc xe lớn như: Xe tải, xe buýt, container,… cần một khoảng an toàn đủ rộng bên trái để thực hiện việc chuyển hướng rẽ phải. Vì vậy, khi đèn tín hiệu bên phải của xe nhấp nháy, bạn không nên cố gắng vượt qua dù có bất cứ việc gì. Khi đó, lái xe sẽ không thể nhìn thấy bạn ở trong gương chiếu hậu. 

Giải pháp tốt nhất là chờ cho xe tải chuyển hướng hay quay đầu xong rồi tiếp tục di chuyển.

5. Một số điểm mù khác

Ngoài 4 điểm mù phổ biến ở trên, vẫn còn những vị trí khác mà người lái không nhìn thấy từ ghế lái.

  • Vùng sát xung quanh xe: Khi tiến hoặc lùi xe, sẽ có một vùng hẹp ngay sát trước và sau xe mà tài xế không nhìn được, kể cả khi có camera tiến hoặc lùi. Không thấy được, mà có thể gây ra nguy hiểm, thì cũng không khác điểm mù.
  • Phần bị gương chiếu hậu che khuất: Phần này nhỏ lại nằm ngay gần cột A, nên thường gộp chung với điểm mù do cột A gây ra.
  • Phần dưới gầm: Vùng này đúng là “mù” thật vì tài xế  không nhìn thấy.
  • Phần trên nóc: Bởi vì, xe chỉ di chuyển theo phương ngang, song song với mặt đường, nên phần “mù” này không ảnh hưởng gì nhiều.

Trên đây là những điểm mù của xe tải bạn cần nhớ để tránh đi vào những khu vực này. Mong rằng những thông tin trong bài sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích giúp bạn tham gia giao thông an toàn hơn.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm