REVIEW XE MÁY

Cách tự điều chỉnh chân côn ô tô tại nhà

Côn xe ô tô là gì

Côn xe ô tô là gì

Chắc hẳn, đối với những người đang sử dụng xế yêu không còn xa lạ gì với cái tên chân côn ô tô là gì nữa.

Tuy nhiên, vẫn có một số người mới sử dụng vẫn còn lóng ngón với chiếc chân côn này.

Đặc biệt, sau một thời gian dài sử dụng, chân côn ô tô nặng hay nhẹ hơn lúc bình thường thì người dùng cần phải chú ý điều chỉnh để cân bằng lại hành trình chân côn…

Dưới đây là một số thông tin về điều chỉnh chân côn ô tô tại nhà đơn giản, cùng tham khảo nhé!

Côn xe ô tô là gì?

Côn xe ô tô là gì

Côn xe ô tô là gì

Côn xe ô tô hay còn được gọi là bộ ly hợp là một trong những bộ phận trung gian nối ở giữa động cơ, hộp số và bánh xe lại với nhau.

Chúng có tác dụng cực kỳ hữu ích, nếu khi động cơ đang hoạt động, kể cả lúc xe đang dừng bánh mà tay xe đang ở số 0 thì trục khuỷu đều vẫn sẽ quay.

Hơn nữa, nếu như không có côn xe ô tô thì đồng nghĩa với việc bánh xe sẽ được gắn trực tiếp vào động cơ và sẽ khiến động cơ hoạt động và bánh xe sẽ chạy cũng như động cơ dừng thì bánh sẽ dừng.

Do đó, việc di chuyển lúc này sẽ trở nên vô cùng bất tiện với sự có mặt của bộ ly hợp này thì việc động cơ vẫn có thể hoạt động nhưng xe dừng hay chạy, nhanh hay chậm đều thì vẫn thực hiện được.

Chính vì vậy, chúng ta có thể đúc kết lại rằng côn xe ô tô có tác dụng giúp ngắt kết nối giữa động cơ và bánh xe một cách tiện lợi.

Cấu tạo của côn xe ô tô

Cấu tạo của côn xe ô tô

Cấu tạo của côn xe ô tô

Cấu tạo của côn xe bao gồm:

– Xy-lanh cắt ly hợp

– Vòng bi cắt ly hợp

– Nắp ly hợp

– Đĩa ly hợp

Nguyên lý hoạt động của côn xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của côn xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của côn xe ô tô

Côn xe ô tô có 2 trục được gắn với bánh đà, trục thứ nhất đang quay sẽ được kết nối với động cơ và trục còn lại sẽ được nối với bánh xe thông qua một hệ thống trung gian là hộp số và cầu truyền động.

Khi người dùng đạp côn, có nghĩa là 2 bánh đà sẽ tách nhau thì chỉ có trục động cơ quay còn lại trục kia sẽ không quay.

Khi bạn nhả côn thì 2 bánh đà chạm nhau và lực ma sát làm cho trục kia quay theo khiến cho bánh xe chuyển động.

Cách điều chỉnh côn xe ô tô

Cách điều chỉnh chân côn ô tô

Cách điều chỉnh chân côn ô tô

Điều chỉnh hành trình tổng cộng và tự do của bàn đạp chân côn

Cuộc hành trình tự do của chân côn chính là khoảng cách giữa bàn đạp đến vị trí của vòng bi nhằm triệt tiêu hết tất cả các khe hở tự do, vì vậy người lái khi nhấn bàn đạp chân côn sẽ có thể cảm thấy nặng.

Sau đó, việc tiếp theo đó là sẽ tới sát sàn xe ô tô và gọi là hành trình làm việc. Tổng hai hành trình được gọi là hành trình tổng cộng.

Đầu tiên, độ cao của bàn đạp được đo bằng cách dùng thước kê vuông góc với sàn xe, nếu thấy chiều cao đúng chuẩn theo quy định của từng hãng xe thì chứng tỏ đã được, còn nếu không chuẩn thì cần phải chỉnh lại bằng cách thay đổi chiều dài của bu lông tỳ cần.

Sau đó, đạp lại chân ga tới sàn để có thể đo được khoảng cách của hành trình tổng cộng lại.

Nếu như hành trình của chân côn ô tô thấp hay cao hơn mức bình thường thì cần phải cân bằng lại chiều dài hành trình tự do của chân côn…

Điều chỉnh chiều cao các đòn mở

Khi muốn kiểm tra sẽ sử dụng thước cặp để có thể đo đầu đòn mở tới bề mặt làm việc của đĩa ép và phải nằm chắc chắn rằng nó nằm trong phạm vi cho phép theo nhà sản xuất đã quy định.

Nếu như khoảng cách ở các đòn mở không được bằng nhau thì cần phải chỉnh lại và không được chênh lệch quá 0.3mm.

Đòn mở được lắp ở trên bu lông và có thể thay đổi chiều cao của bu lông để nhằm thay đổi chiều cao của đòn mở.

Không chỉ vậy, nếu thấy đầu đòn có các bu lông điều chỉnh thì người dùng chỉ cần nới lỏng các đai ốc ra để điều chỉnh bu lông ra hay vào tùy vào hướng cần điều chỉnh.

Nếu không đúng theo chuẩn các nhà sản xuất xe đã quy định trước đó thì cần thay đổi chiều dài của thanh kéo bằng vít tùy chỉnh.

Đối với cấu tạo của các động thủy lực thì cần điều chỉnh bằng cách nới lỏng các ốc hãm vặn vít để thay đổi lại chiều dài ty đẩy được nối từ bàn đạp ly hợp tới các piston xy lanh chính.

Đối với các loại dẫn động phanh thủy lực này thì cần kiểm tra lại hành trình dịch chuyển bàn đạp được tính từ khi nhấn côn cho tới khi tỳ đẩy bắt đầu tác dụng tới các piston xi lanh và hành trình cho phép chính là 1 – 5mm.

Xả khí

Sau khi thực hiện xong quy trình chỉnh chân côn của xe ô tô, thì lúc này người dùng cần phải xả khí trong hệ thống thủy lực ra để nhằm đảm bảo sẽ không ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của chân côn.

Việc đầu tiên cần làm đó là lắp ống nhựa vào ống xả khí, sau đó cắm đầu còn lại vào lọ hứng dầu phanh và nhấn bàn đạp côn, giữ cho nó ở nguyên vị trí đạp, đồng thới thao tác nới ốc xả khí cho đến khi thấy dầu phanh chảy ra thì mới vặn lại ốc thoát khí.

Lưu ý cách chỉnh côn xe ô tô khi sử dụng

Khi sử dụng côn của xe ô tô thì người dùng cần lưu ý kỹ việc xe khởi hành ở số 1 thì cần phải nhả côn từ từ để tránh trường hợp xe bị giật hay chết máy.

Bên cạnh đó, nếu ở số 2 trở lên thì cần điều chỉnh nhả côn nhanh hơn bởi lúc này xe đã có quán tính rồi.

Hơn nữa, nếu như xe đang chạy trên đường có điều kiện bình thường thì không cần phải sử dụng côn và chủ xe nên bỏ hẳn chân ra khỏi bàn đạp côn.

Cách làm này vừa giúp cho chân được nghỉ ngơi, đỡ mỏi mà còn tránh gây ảnh hưởng lớn tới các bộ phận của bộ ly hợp.

Đặc biệt, khi lái xe thì bạn cần điều chỉnh côn sao cho nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật, hạn chế tì chân côn lưng chừng nếu xe đang chạy bởi như thế sẽ tạo ra lực ma sát và làm cho lá côn bị mòn đi.

Khi muốn dừng xe tạm thời thì lúc này người lái hãy thực hiện các thao tác về số mo rồi mới nhả côn.

Tuyệt đối không đạp hết côn và để số xe khi xe đang trong trạng thái dừng tạm thời.

Với việc điều chỉnh côn như vậy sẽ có tác dụng là vừa giúp cho bạn được nghỉ chân trái và còn tránh được các sơ suất bỏ chân côn gây ra tình trạng xe chết máy.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về điều chỉnh chân côn ô tô tại nhà.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh được côn ô tô cũng như đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Chúc các bạn luôn lái xe an toàn và hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm