REVIEW XE MÁY

Hướng dẫn cách đấu đèn xe máy để đèn sáng hơn

Cách đầu đèn xe máy

Đấu đèn xe máy để sáng hơn

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe máy của bạn bị yếu sau một thời gian sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng tới quá trình di chuyển vào buổi đêm cũng như sự an toàn của người điều khiển. Chính vì thế để đèn xe sáng hơn bạn cần biết cách đấu đèn xe máy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để đấu được đèn xe máy nhé!
Cách đầu đèn xe máy

Đấu đèn xe máy để sáng hơn

Đèn pha xe máy và những điều bạn nên biết

Đèn pha xe máy là gì?

Đèn pha hay gọi là đèn chiếu xa, đèn hoạt động với cường độ ánh sáng mạnh và tầm chiếu cao hơn. giúp người điều khiển xe máy có tầm nhìn và sự quan sát tốt hơn vào ban đêm

Công dụng của đèn pha

  • Giúp người điều khiển xe máy có tầm nhìn và sự quan sát tốt hơn vào ban đêm
  • Đèn pha giúp bạn phát hiện ra các biển báo hay các chướng ngại vật, ổ gà từ đằng xa để có thể chủ động trong việc điều khiển xe. 
  • Tuy nhiên, với cường độ ánh sáng quá mạnh đèn dễ gây nguy hiểm cho người đi ngược chiều do bị chói mắt. 
  • Hầu hết các dòng xe máy hiện nay đều sử dụng dạng đèn pha led có ánh sáng rất mạnh vì vậy bạn cần biết sử dụng đèn đúng cách để tránh gây nguy hiểm cho người cùng tham gia giao thông.

Lưu ý khi dùng đèn pha

hướng dẫn đấu đèn xe máy

Đèn pha quá chói mắt

  • Chỉ dùng đèn pha trong các trường hợp đường có dải phân cách cao để che bớt tầm nhìn của người chạy ngược chiều.
  • Không sử dụng đèn pha trong những trường hợp khoảng cách giữa các xe quá gần nhau, dễ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện đối diện.
  • Đèn pha còn có thể sử dụng thay còi xe vào ban ngày nếu bạn muốn người đi trước nhường đường. Điều này như 1 quy ước ngầm giữa những người tham gia giao thông. Vì dùng đèn pha vào ban ngày, ánh sáng của đèn sẽ phản chiếu vào gương chiếu hậu giúp người đi trước nhận biết được ý định muốn xin đường của bạn để mà nhường đường và bạn không cần phải bấm còi inh ỏi nữa.

>> Xem thêm:

Phương pháp làm xe máy chạy êm hơn
Hướng dẫn xóa vết xước xe máy cực kỳ đơn giản
Hướng dẫn chạy xe an toàn, tiết kiệm chi phí

Hướng dẫn cách đấu đèn xe máy

Trên thực tế có nhiều người đã đấu đèn xe máy trực tiếp vào bình ắc quy để đèn có thể sáng hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, cách đấu này chỉ phù hợp với những xe có bình ắc quy lớn, sạc khỏe. Còn nếu bình xe của bạn nhỏ cũng như sạc yếu thì việc đấu đèn chỉ giúp duy trì ánh sáng trong một thời gian ngắn và bình ắc quy sẽ bị kiệt.

Các bước đấu đèn pha vào bình ắc quy

đấu đèn xe máy sáng hơn thế nào

Cách đấu đèn pha vào bình ắc quy

Bước 1: Bạn cần tiến hành mở cốp xe bên phải và phần yếm của xe ra. Lúc này bạn sẽ thấy có 4 giắc cắm gồm: 1 giắc cắm 2 pin, 1 giắc cắm 3 pin, 1 giắc cắm 6 pin và 1 giắc cắm 9 pin.

Bước 2: Trong giắc cắm 9 pin, bạn rút dây màu vàng ra khỏi giắc cắm bằng cách mở giắc cắm rồi lấy một que nhỏ ấn vào phần lưỡi gà bên trong của dây màu vàng (bạn nhớ lưu ý là dây màu vàng nối đèn chứ không phải là dây màu vàng nối với sạc). Sau đó thì cắm giắc lại như bình thường.

Bước 3: Tiếp tục dùng một đoạn dây điện rời để nối với dây màu vàng vừa mới rút ra. Sử dụng băng dính cách điện để quấn chặt mối nối tránh tình trạng tụt dây. Tiếp theo bạn tháo giắc cắm 2 pin (chú ý đây là giắc cắm của nguồn điện từ bình xe phát ra và đưa vào ổ khóa). Bây giờ bạn sẽ dùng đầu dây rời còn lại để nói vào chốt thứ 2 trong giắc cắm 2 pin này. Đây là chốt có nguồn điện đã được đi qua ổ khóa vì thế khi bạn bật, tắt ổ khóa bóng đèn cũng theo đó mà sáng, tối.

Bước 4: Cuối cùng lắp ráp cốp, yếm lại như cũ vậy là đã hoàn thành công việc.

Một số cách làm đèn sáng khác

Ngoài ra nếu bạn muốn cải thiện cho đèn xe máy của mình sáng hơn để phù hợp với môi trường như: các cung đường khó, việc xuống dốc, xuống chân cầu tại các vùng quê, miền núi,… thì bạn có thể thay các loại bóng đèn pha của xe sáng hơn. 

  • Bạn có thể tăng độ sáng cho đèn xe của mình bằng cách độ sạc Atila giúp độ sáng đèn cao, ổn định.
  • Đa phần các dòng model xe hiện nay đều sử dụng bóng đèn công nghệ Halogen. Loại đèn này có chi phí lắp đặt khá thấp, tuy nhiên tuổi thọ của bóng cũng thấp, tỏa nhiệt khi hoạt động và dễ gặp sự cố cũng như độ sáng bị hạn chế,… Chính vì vậy, bạn có thể chuyển qua các loại đèn khác như Xenon, đèn LED để độ sáng được cải thiện.

Trên đây là những bước hướng dẫn cách đấu đèn xe máy. Đèn xe rất quan trọng trong quá trình di chuyển đặc biệt là buổi đêm. Vì vậy bạn nên khắc phục sự cố trên bóng đèn kịp thời để luôn an toàn khi tham gia giao thông nhé!

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm