TIN TỨC

Ship cod là gì? Cách thức hoạt động của Ship Cod là như thế nào?

Ship COD là gì?

Ship COD là gì?

Hình thức ship COD đã và đang trở nên khá phổ biến ở Việt Nam và chủ yếu được ưa chuộng bởi các shop kinh doanh online. Vậy phương thức ship COD là gì và cách thức hoạt động của ship COD là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ship COD là gì?

Ship COD là gì?

Ship COD là gì?

COD là tên viết tắt của Cash On Delivery có nghĩa là hình thức giao hàng rồi mới thu tiền. Khi người mua được nhận hàng rồi thì lúc này shipper mới được thu tiền. Đối với hầu hết tất cả các khách hàng đây chính là một ưu điểm nhanh gọn và tiện lợi khi các kênh bán hàng online gặp phải vấn đề, không chất lượng hay bị mất toàn bộ quyền lợi của người tiêu dùng. Hơn nữa, với cách ship cod này,người mua hàng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề hàng hoá. Khi bên mua nhận được hàng hoàn toàn có thể kiểm tra hàng hoá thoải mái miễn sao không làm hư hỏng là được rồi mới phải trả tiền cho hàng hoá mà mình đã đặt. Đây rõ ràng là một loại dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng mà lại dễ dàng sử dụng.

Ưu nhược điểm của ship COD

Ưu nhược điểm của ship COD

Ưu nhược điểm của ship COD

Đối với người mua hàng

Khi trào lưu bán hàng online mới bắt đầu xuất hiện thì đã xảy ra khá nhiều vụ lừa đảo từ các shop giả. Ví dụ điển hình như khách đã chuyển tiền thế nhưng lại không được chuyển hàng hoặc gửi hàng không đúng mẫu mã, đúng thời hạn hay sản phẩm kém chất lượng cho người đặt. Tuy nhiên, hiện tượng này đến bây giờ đã không còn xảy ra nhiều.

Tuy nhiên, bởi bên mua không được xem sản phẩm trực tiếp mà khách hàng vẫn luôn có cảm giác không yên tâm. Chính vì vậy, khi lựa chọn hình thức ship COD này, người dùng sẽ có thể hoàn toàn an tâm hơn khi nhận hàng rồi mới phải thanh toán. Nếu như bên mua kiểm tra sản phẩm xong và thấy không hài lòng về chất lượng thì có thể trả phí vận chuyển và yêu cầu trả lại hàng cho shop đó.

Đây chính là một trong những xu hướng mua hàng thông minh của khách hàng thông thái hiện nay, nó vừa giúp tiết kiệm được thời gian, công sức lại vừa áp dụng công nghệ cao vào cuộc sống, giúp cho mọi thứ được trở nên dễ dàng, thuận tiện và hiện đại hơn bao giờ hết.

Đối với người bán hàng

Trên thực tế, hầu hết tất cả các shop đều không mấy là thích hình thức ship COD này bởi nó mang lại rất nhiều rủi ro và bất lợi cho cửa hàng.

Ví dụ, có một đơn hàng được giao thành công thì công ty vận chuyển lúc này sẽ giữ tiền của shop đó trong khoảng 15-30 ngày. Trong khi đó, trước khi nhận được tiền thanh toán thì 2 bên sẽ phải đối chiếu và xác nhận lại tất cả các mã vận đơn. Sau đó, cửa hàng sẽ được nhận một phiếu gửi hàng và trên đó sẽ được ghi mã vận đơn kèm tiền hàng, nếu như bên shop làm mất phiếu gửi hàng này thì có khả năng sẽ không thu được tiền hàng lại. Chính vì vậy, các shop sẽ bị mất khá nhiều thời gian mới có thể quản lý và theo dõi đơn hàng của mình cho đến khi nhận được tiền thật.

Không chỉ vậy, có rất nhiều trường hợp hàng đã giao đến nhưng người nhận lại không nhận hàng nữa mà cũng không thông báo cho shop. Khi đó, nhân viên vận chuyển đã giao hàng đến mà người mua lại không nhận, lúc này hàng buộc phải đem trả lại về cho shop đó và chắc chắn bên shop sẽ phải chịu phí vận chuyển 2 lần.

Điều nay đôi khi làm cho uy tín của shop đó cũng bị ảnh hưởng theo bởi chính công ty vận chuyển gửi chậm hàng hay hàng bị thất lạc và nhầm lẫn. Đặc biệt, tâm lý chung của khách hàng thì rất mong muốn mình sẽ được nhận sản phẩm nhanh chóng và chất lượng, do đó nếu phải chờ lâu thì khách sẽ rất dễ chán và khiến cho việc hủy đơn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài những trường hợp bất đắc dĩ trên đây thì còn có thể xảy ra các rủi ro cũng như bất lợi khác cho shop. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các shop vẫn sử dụng loại hình ship COD này để đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, để giảm thiểu được những rủi ro xảy ra của ship COD thì các shop cũng cần phải có bộ phận chăm sóc khách hàng nhiệt tình chu đáo.

Với bộ phận này sẽ giúp shop có thể quản lý được những đơn hàng ship COD, từ lúc nhận được địa chỉ của người mua cho đến khi đã nhận được hàng và hài lòng với sản phẩm đó. Ngoài ra, shop còn có thể chủ động nắm bắt được tình hình của các đơn hàng mà shop đó sẽ đưa ra các phương án để khắc phục kịp thời. Đặc biệt, các shop cũng cần lưu ý thêm đó là khi thấy khách hàng không hiểu về loại dịch vụ ship COD thì cần phải phân tích cho họ hiểu để tránh gây ra những sự nhầm lẫn về sau.

Dịch vụ Ship COD được hoạt động như thế nào?

Dịch vụ Ship COD được hoạt động như thế nào?

Dịch vụ Ship COD được hoạt động như thế nào?

Đặt hàng

Khi muốn đặt mua một món hàng gì đó thì khách hàng cần tìm mua và lựa chọn các sản phẩm trên Website, Facebook, hay trên sàn Thương Mại Điện tử và có thể tại các cửa hàng được sử dụng hình thức ship COD.

Xác minh

Sau khi đã lựa chọn được loại sản phẩm ưng ý cho mình mà muốn đặt hàng cũng như sử dụng hình thức ship COD thì bên bán lúc này sẽ nhận được các thông tin của khách hàng trên danh mục tự động như: Tên, địa chỉ, số điện thoại, tên sản phẩm và giá bán.

Sau đó, bên bán sẽ có nhiệm vụ đóng gói và gửi hàng sang bên công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển ship COD để có thể thực hiện chuyển hàng cho khách. Lúc này bên mua hàng vẫn chưa phải thanh toán bất kỳ chi phí nào cho người bán.

Chuyển hàng

Sau khi tiếp nhận được đơn hàng thì công ty vận chuyển sẽ có nhiệm vụ giao hàng đến địa chỉ của người nhận. Thông thường, thời gian hàng trung bình để nhận hàng sẽ khoảng 2-4 ngày đối với các tỉnh, thành phố lớn và các nơi gần đó có thể là trong ngày.

Còn đối với các tỉnh ở xa, tuyến huyện hay xã thì sẽ từ 7-10 ngày. Tuy nhiên,  thực tế có thể sẽ bị lâu hơn do các ảnh hưởng khác như thời tiết, giao thông chuyển giao nhầm lẫn hàng hoá.

Nhận hàng và thanh toán

Sau khi người mua đã nhận được hàng thì sẽ thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Nếu như người mua đồng ý nhận hàng thì số tiền cần thanh toán sẽ bao gồm: tiền hàng, phí vận chuyển và cả phí vận chuyển. Sau đó, công ty vận chuyển sẽ phải trả lại tiền hàng cho bên bán sau khoảng từ 15-30 ngày.

Tuy nhiên, trường hợp người mua từ chối nhận hàng thì lúc này hàng sẽ được chuyển lại cho người bán và hiển nhiên là người bán phải chịu phí chuyển hoàn.

Như vậy, trên đây là một số thông tin hữu ích về Ship cod là gì? Cách thức hoạt động của Ship Cod là như thế nào? Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân được tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm