TIN TỨC

Ic mở tua là gì? Có nên Ic mở tua hay không?

đi với tốc độ cao mà gặp vấn đề về IC bị cháy

đi với tốc độ cao mà gặp vấn đề về IC bị cháy

Đối với hệ thống điều khiển của hệ thống điện sẽ cho ra sức mạnh của một chiếc xe. Đặc biệt, một bộ phận không thể thiếu đó chính là IC dành cho các loại xe có bình xăng con và dành cho xe có hệ thống phun xăng điện tử Fi. Hầu hết, các mẫu xe tại Việt Nam hiện nay đều đã được giới hạn vòng tua máy trong IC – ECU. Do đó, Ic mở tua là gì và có nên Ic mở tua hay không thì mời bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Contents

Ic mở tua là gì?

Ic mở tua là gì?

Ic mở tua là gì?

 

IC chính là bộ điều khiển trung tâm đối với một chiếc xe, cho dù là xe máy hay xe ô tô thì chúng cũng đều phải có IC. Trên thực tế nó còn có một tên gọi khác là ECU, có thể nói IC là nơi quản lý góc đánh lửa, phun xăng và theo dõi các hoạt động của xe cũng như giúp căn chỉnh được lượng xăng phù hợp với tốc độ. Đặc biệt, trong tất cả các loại xe phun xăng điện tử thì IC đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có thể quyết định đến các hoạt động của xe. Từ việc đề nổ xe cho đến quản lý lượng xăng, còn trong các xe chế hòa khí thì Ic lại có nhiệm vụ đánh lửa là chính.

Ưu điểm của việc thay IC mở tua

Khi thay ECU mở tua sẽ giúp cho máy có thể chạy hết khả năng

Khi thay ECU mở tua sẽ giúp cho máy có thể chạy hết khả năng

Khi thay ECU mở tua sẽ giúp cho máy có thể chạy hết khả năng của nó khi được sản xuất ra. Hơn nữa, máy sẽ chạy nhanh hơn các xe khác và còn cho ra khả năng khỏe hơn rất nhiều rất phù hợp cho những người chế xe để đua giải.

Ngoài ra, đối với một số bạn thay IC mở tua sẽ có thể thấy rằng galati không tải nhuyễn và không gây tiếng ồn. Tuy nhiên, khi di chuyển nó sẽ hao xăng hơn ở dải tốc độ cao.

Nhược điểm của việc thay IC mở tua

đi với tốc độ cao mà gặp vấn đề về IC bị cháy

Đi với tốc độ cao mà gặp vấn đề về IC bị cháy

ECU chính là bộ phận siêu quan trọng và thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người cầm lái và cả người ngồi sau. Nếu như đang đi với tốc độ cao mà gặp vấn đề về IC bị cháy, chập hay tuột dây nối thì nguy cơ xảy ra tai nạn là việc khó tránh. Chính vì thế, nếu như người dùng không thực sự cần thiết đến tốc độ cao thì cũng không nên lắp vào. 

Thiếu an toàn

Đây là các loại IC được sản xuất bằng các linh kiện kém chất lượng và có thể là những linh kiện cũ hoặc có thể là linh kiện bị lỗi của tàu khựa. Do đó, chúng kém bền và có thể chết bất kỳ lúc nào. Nếu một khi chúng hỏng thì đồng nghĩa với việc bạn chỉ có nước là dắt xe. 

Máy kém bền

Động cơ thường xuyên bị ép sử dụng đến mức hết năng lực do đó máy móc sẽ rất kém bền. Hơn nữa, nếu để nóng máy thì ECU không chuẩn sẽ lệnh cho động cơ phun xăng nhiều hơn mức thông thường do đó sẽ làm nóng máy và gây ra các hỏng hóc không đáng có.

Cách giải quyết hữu hiệu nhất như sau: Khi động cơ hoạt động ở tua máy cao hơn thì lúc này các bộ phận có liên quan như cam, supap, lò xo supap… cũng sẽ chóng hỏng. Do đó, để đảm bảo cho độ bền được cao hơn và đáp ứng được áp lực ở vòng tua cao hơn nhằm giúp phát huy hết công lực của vòng tua cao. Hơn nữa, nên thay bộ supap và lò xo supap tốt hơn và cứng hơn hoặc nếu có thể thì cần thay luôn cam khác có gối hay góc quét “độ” để có thể phát huy tối đa tốc độ tuy nhiên phải bung đầu mất zin.

Hao xăng

IC Zin được lập trình để nhằm thích ứng với tất cả các quãng tốc độ với một lượng xăng vừa phải và nhất định. IC độ mở tua sẽ không được chuẩn theo các thông số này và do đó có độ sai lệch rất lớn về chỉnh xăng gió, do vậy người dùng không nên thay IC độ mở tua bởi sẽ rất hao xăng.

Có nên IC mở tua hay không?

Có nên IC mở tua hay không?

Có nên IC mở tua hay không?

Bởi hiện nay đa số tất cả các loại xe đều được tích hợp hệ thống Fi do đó đều được hãng giới hạn vòng tua máy. Hơn nữa, sức mạnh thật sự của xe cùng với đó cũng được giới hạn lại và kèm theo tốc độ tối đa được giảm theo. Ngoài ra, bộ phận trực tiếp điều khiển nó chính là ECU theo xe.

Do đó, có rất nhiều người dùng sau khi sở hữu được chiếc xe thì đều cảm thấy chiếc xe của mình khá yếu và không được như thị trường của Thái Lan, Indonesia và Malaysia do đó đã tìm đến một số loại xe của ECU và đọ với nhiều thương hiệu khác nhau để nhằm xem chiếc xe nào mạnh hơn.

Tuy nhiên, mục đích của nhà sản xuất đó chính là giới hạn của vòng tua máy nhằm tăng độ bền các vật liệu bên trong máy lên và có thể làm việc hiệu quả hơn trong 1 khoảng thời gian dài. Điển hình là các mẫu xe phân khối lớn dành để đua thì họ đã tạo riêng 1 chiếc xe với mức vòng tua hoạt động tương đối cao nhưng ngược lại chỉ hoạt động được trong khoảng thời gian rất ngắn. 

Như vậy, độ ECU sẽ có tác dụng mở giới hạn vòng tua máy và cho ra mục đích chạy với một tốc độ cao trong khoảng thời gian ngắn cũng như sức mạnh của xe sẽ được phát huy hết. Tuy nhiên, nó sẽ mang lại tác hại chính đó là làm giảm tuổi thọ cho chiếc xe của mình.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Ic mở tua là gì và có nên IC mở tua hay không. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm vững những thông tin này để có thể rút ra được những bài học cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm