TIN TỨC

Những lưu ý khi đi xe đạp điện vào vùng ngập nước

Xe đạp điện rất tiện dụng, hữu ích vì sử dụng điện để vận hành chứ không dùng xăng. Do đó cho khả năng tiết kiệm chi phí, nhiên liệu cũng như bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, điều đáng lo lắng khi sử dụng xe đạp điện chính là khả năng di chuyển tại những vùng ngập nước sẽ mang lại nhiều bất chắc. Vì vậy chúng ta cần rất lưu ý khi đi xe đạp điện vào vùng ngập nước.

Lưu ý khi đi xe điện vào vùng ngập nước

Mặc dù công nghệ chống nước đã xuất hiện ở nhiều dòng xe điện và ngày càng được nâng cấp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều các dòng xe khác rất dễ bị hư hại khi chạy vào những ngày mưa bão, đường ngập nước. Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý:

Xem thêm: Một vài thao tác rửa xe máy nhanh và sạch tại nhà

Đi xe đạp điện vào những vùng ngập nước dễ khiến xe chết máy

Đi xe đạp điện vào những vùng ngập nước dễ khiến xe chết máy

  • Không nên di chuyển xe vào những vùng ngập nước. Đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo xe không bị chết máy đột ngột. Đặc biệt, tình trạng chập cháy có thể xảy ra vì chúng ta không thể biết được bên trong xe có đang bị đứt, hở ở đâu không. Khi gặp những trục đường ngập nước thì nên đổi hướng hoặc là chờ cho nước rút rồi mới đi qua để đảm bảo cho ắc quy không bị hỏng do nước. 
  • Đối với những trường hợp “bất khả kháng” phải đi qua những vùng ngập nước thì chúng ta cần tắt nguồn, dắt xe qua khu vực bị ngập nước. Sau đó tiến hành lau xe thật khô thì mới bật nguồn lại.
  • Di chuyển với tốc độ vừa phải khi trời mưa. Lúc này, bề mặt đường thường rất trơn trượt, khoảng cách từ điểm phanh cho đến khi xe có thể dừng hẳn sẽ tăng lên mà người điều khiển xe thì không chủ động được. Do đó va chạm giữa các xe rất dễ xảy ra. Hơn nữa, hệ thống phanh ở xe đạp điện trên thị trường hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh cơ. Chính vì vậy, khả năng trơn trượt là hoàn toàn có thể nhất là khi phanh gấp. Tốc độ hợp lý nhất là khoảng 20km/h.
  • Đối với hầu hết các loại xe đạp điện hiện nay, phần đầu xe cũng như mặt đồng hồ rất nhạy cảm với nước. Chính vì vậy khi di chuyển hay dựng xe dưới trời mưa thì chúng ta cần che chắn một cách kỹ càng tránh để nước bắn vào xe. Không nên để xe quá lâu dưới trời mưa.
  • Lưu ý khi đi xe đạp điện trong trời mưa. Để tránh nước bắn vào chân, nhiều người thường nhấc cao chân lên khiến cho độ cân bằng của xe không đảm bảo. Những lúc dừng xe hoặc có sự cố bất ngờ xảy ra thì rất khó có thể phản xạ kịp thời. Vì vậy chúng ta cần phải thật tập trung điều khiển xe.

Những lưu ý trong quá trình bảo quản xe đạp điện

Ngoài việc lưu ý trong quá trình chạy xe thì chúng ta còn cần phải tiến hành lưu ý trong quá trình bảo quản, cất giữ xe điện. Chỉ có vậy thì xe mới có thể bền chắc, ít phát sinh sự cố trong quá trình di chuyển.

Tắt máy và dắt xe qua khỏi vùng ngập

Tắt máy và dắt xe qua khỏi vùng ngập

Khi mới mua xe về chúng ta có thể tiến hành dán chống xước cho xe. Điều này làm bền màu cũng như chống xước cho lớp sơn xe. Phần nào là ngăn chặn nước mưa đi vào màn hình, đầu xe.

Sau khi xe đi mưa về thì nên tiến hành lau khô xe rồi mới bật nguồn. Chúng ta có thể dùng máy rửa xe máy để vệ sinh nhanh chóng.

Tiến hành sạc điện đầy, kiểm tra lượng pin mỗi lần ra khỏi nhà để tránh tình trạng xe bị hết điện giữa đường. Lưu ý, nên sử dụng bộ sạch chất lượng tốt để tránh tình trạng pin ảo cũng như hao pin.

Luôn chuẩn bị sẵn đầy đủ áo mưa để sẵn trong cốp xe. Nên chọn loại áo mưa cánh dơi rộng, để nếu bất chợt mưa thì chúng ta có thể sử dụng chúng để vừa che mưa cho mình cũng như tránh ướt cho xe.

Trong quá trình phun rửa xe, chúng ta không nên phun nước trực tiếp vào ắc quy, tay ga, động cơ, bộ điều tốc,… Điều đó có thể gây ra các sự cố nguy hiểm như cháy nổ, chết máy,…

Trên đây chính là một số lưu ý khi sử dụng xe đạp điện trong những ngày mưa bão, ngập nước. Hy vọng những điều này phần nào có thể giúp quý vị bảo vệ an toàn cho chiếc xe điện của mình trong những ngày mưa bão.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén