REVIEW XE MÁY

Xe ra khói trắng: Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

xe ra khói trắng là vì sao

Xe máy ra khói trắng chủ yếu là do xăng lọt vào buồng đốt

Tình trạng bên trong của xe được phản ánh một phần qua màu sắc khí thải trong ống xả. Trường hợp khí thải xuất hiện màu khác lạ thường xuyên xảy ra đặc biệt là xe ra khói trắng. Cùng chúng tôi theo dõi nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết dưới đây.
xe máy ra khói trắng

Những ống khói di động trên đường phố

Contents

Tác hại của hiện tượng xe ra khói trắng

Những chiếc xe bị hiện tượng xả khói trắng nếu để lâu sẽ làm hại động cơ, piston, xi-lanh và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nguyên nhân xe thải ra khói màu trắng

Với một chiếc xe máy “khỏe mạnh”, bạn sẽ không nhìn thấy khói thải ra từ ống xả bằng mắt thường. Vì lúc này động cơ đã đốt cháy hết nhiên liệu nên khí thải ra không có màu.

Hiện tượng ống xả thải khói màu trắng nguyên nhân chủ yếu là do dầu nhớt lọt vào buồng đốt. Động cơ hoạt động làm dầu nhớt bị đốt cháy gây ra mùi khét và xe ra khói màu trắng.

xe ra khói trắng là vì sao

Xe máy ra khói trắng chủ yếu là do xăng lọt vào buồng đốt

Dầu nhớt lọt vào buồng đốt

Vấn đề này xảy ra do một số nguyên nhân sau:

  • Hở van, hở séc măng, piston hay thành xi lanh bị mài mòn tạo ra khoảng trống để nhớt lọt vào.
  • Phốt xupap bị chai cứng, không khít với xupap, khe hở bạc lớn. Khi piston di chuyển không gạt hết dầu bám trên thành xi lanh được. Nên lượng dầu còn sót lại trong xi lanh bị đốt cháy cùng với hỗn hợp nhiên liệu và không khí, dẫn đến xe thải ra khí có màu trắng.
  • Bề mặt gioăng quy – lát hở, dẫn đến nước và dầu bôi trơn bơm lên trục cam, cò mổ, xupap lọt vào buồng đốt, tạo ra khói màu trắng.

Do bộ chế hòa khí của xe chứa nước

Khi xe hoạt động dưới trời mưa, nước mưa có thể tràn vào bên trong bộ chứa hòa khí. Trong khi đó, bộ chế hòa khí lâu ngày không được vệ sinh thường xuyên sẽ làm cho nước từ đây đi vào bình xăng. Khi đó, xăng bị nhiễm tạp chất, làm khí xả ra có màu trắng.

Do có nước trong ống pô

Nước trong ống pô ngấm vào bông thủy tinh nên khi động cơ hoạt động, bông thủy tinh trong ống pô nóng lên. Nước bay hơi và thoát ra theo đường khí thải nên bạn thấy xuất hiện khói trắng ở pô.

Do một số nguyên nhân khác

Do phốt kích, xăng gió hay người lái có lỗi kỹ thuật nổ máy, kích nhớt bạc bị luồn nhớt cũng làm xuất hiện khói trắng ở ống pô.

>> Xem thêm:

Cách xóa vết xước trên xe máy nhanh chóng, hiệu quả ai cũng làm được
Xe máy đang đi bị chết đột ngột xử lý như thế nào ?
Dấu hiệu nồi xe tay ga bị hỏng

Cách khắc phục hiện tượng xe ra khói trắng

Vấn đề xe xả khói trắng có liên quan trực tiếp đến động cơ nên cách xử lý khá phức tạp.

Đối với trường hợp này, bạn cần thay xéc măng, piston hoặc tiến hành doa lại thành xi lanh, trong một số trường hợp khác có thể sẽ phải thay thế cả bugi. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh các bộ phận như bộ chế hòa khí, lọc gió để khắc phục kịp thời những sự cố hư hỏng.

khắc phục xe ra khói trắng

Nếu bạn không có kinh nghiệm sửa, bạn nên mang xe ra các địa uy tín

Cụ thể bạn nên tiến hành kiểm tra như sau:

  1. Kiểm tra bugi, nếu có muội đen, bugi bị ướt và đánh lửa kém thì bạn làm sạch bằng dầu máy rồi lau khô. Nếu bugi quá cũ thì tốt nhất bạn nên thay mới.
  2. Nếu xe ra khói trắng bạn nên thay dầu máy sớm hơn định kỳ thông thường, tốt nhất là nên thay dầu cho xe trong khoảng từ 700 – 1.500km. Điều này đảm bảo xilanh, séc măng không bị mài mòn do khô dầu hay lẫn tạp chất.
  3. Định kỳ kiểm tra và thay dầu cho xe giúp xe hoạt động ổn định hơn.
  4. Tiến hành kiểm tra xéc măng, piston hoặc doa lại thành xi lanh. Nếu thấy hư hỏng thì nên thay lại toàn bộ.
  5. Tiến hành vệ sinh lọc gió, bộ chế hòa khí để giúp xe hoạt động trơn tru.
  6. Trường hợp trong bộ chế hòa khí có đọng nước bạn cần khóa xăng từ bình xăng. Dùng dụng cụ chuyên dụng nới vít xả xăng của chế hòa khí để loại bỏ hết lượng nước đọng lại ở bên trong. Sau đó bạn khóa lại vít xả xăng và mở khóa xăng sử dụng bình thường.

Lưu ý: Đối với xe sử dụng FI (phun xăng điện tử) bạn cần ra các cửa hàng để vệ sinh kim phun, bơm xăng ngay để tránh làm rỉ nòng kim phun.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi gặp tình trạng xe ra khói trắng. Mong bạn sẽ chú ý chăm sóc bảo dưỡng chiếc xe của mình thường xuyên và khoa học hơn để không gây tổn thất cho ví tiền của mình cũng như làm ảnh hưởng đến người xung quanh từ khói xe của bạn. Nếu không có kinh nghiệm sửa chữa, bạn nên mang xe của mình đến các tiệm sửa chữa có uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm