REVIEW XE MÁY

Xe máy bị tắt máy đột ngột khi đang đi, nguyên nhân do đâu

Đã không ít trường hợp, người điều khiển xe máy đang lưu thông thông trên đường thì đột ngột xe máy bị tắt máy đột ngột. Do đó, nhiều vụ va chạm đã xảy ra, nhất là khi đang đi với vận tốc cao. Để biết những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân xe máy bị tắt máy đột ngột

Chế hòa khí bị lỗi

Chế hòa khí bị lỗi là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng nổ máy không đều và máy tắt đột ngột. 

Các yếu tố khiến chế hòa khí gặp trục trặc như: nhiều bụi bẩn, các ốc gió vít và chỉnh xăng trong quá trình sử dụng không đúng vị trí,…khiến cho máy làm việc không đạt hiệu quả.

Chế hòa khí bị lỗi là nguyên nhân khiến xe dễ chết máy đột ngột

Chế hòa khí bị lỗi là nguyên nhân khiến xe dễ chết máy đột ngột

Bộ phận này hoạt động không bình thường còn thể hiện ngay trên bugi. Nếu bugi khô và có màu trắng, chứng tỏ hỗn hợp cháy này đang nghèo xăng. Do lượng nhiên liệu ít lại khó cháy nên thời gian cháy kéo dài. Khi đó, động cơ sẽ không đạt hiệu suất tốt và nóng máy.

Nếu tháo bugi mà thấy xuất hiện những muội đen bám khô lại, có thể lau sạch. Đây là dấu hiệu của thừa nhiên liệu hoặc sử dụng bugi không đúng loại.

Việc đầu tiên cần làm đó là vệ sinh bình xăng con, đồng thời căn chỉnh lại vít gió và ốc xăng. Từ đó để cân đối lại lượng gió xăng đi vào buồng đốt. Việc làm này khiến cho xe đi hao ít xăng, đi ổn định và tăng tuổi thọ cho máy.

Bugi gặp vấn đề

Hiện tượng xe tắt máy đột ngột, chạy không ổn định cũng có thể đến từ hệ thống đánh lửa. Bugi bị dính quá nhiều bụi bẩn, muội than hoặc khe hở giữa hai chấu quá lớn,…khiến cho hệ thống đánh lửa kém, đặc biệt khi xe chạy trong điều kiện trời mưa hoặc ngập nước có thể tuột nắp chụp bugi. Do đó, xe rất dễ bị chết máy.

Xem thêm: Vì sao xe máy bị rung tay lái và biện pháp khắc phục thế nào ?
Bugi bám nhiều bụi bẩn

Bugi bám nhiều bụi bẩn

Theo các chuyên gia xe máy, người dùng nên chú ý thay bugi định kỳ khi đi trên 15.000km để đảm bảo không có hỏng hóc gì xảy ra.

Hỏng ống dẫn xăng

Một nguyên nhân khác có thể khiến xe đột ngột bị tắt máy đó là hệ thống truyền xăng bị hỏng.

Do ống dẫn xăng bị kẹt khiến xăng không thể đi đến buồng đốt được. Nguyên nhân khiến xăng bị tắc có thể do chất lượng xăng không đạt chuẩn, xăng nhiễm nước hay xăng lẫn tạp chất, dị vật,…Khi đó, lượng nhiên liệu không thể đáp ứng cho hoạt động bình thường của xe.

Xupap bị kênh

Xupap không cân làm máy hở, gây mất sức nén, các muội than sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu rơi ra chèn vào miệng xupap khiến nó không thể đóng kín được, làm máy chết đột ngột.

Để kiểm tra xem nguyên nhân có phải do bộ phận này gây ra hay không, người dùng cần tiến hành tháo bugi, đạp máy vài lần. Nếu thấy hơi ép ra rất yếu thì đúng là do xupap gây ra.

Hiện tượng xupap bị kênh

Hiện tượng xupap bị kênh

Có thể khắc phục nhanh tình trạng này bằng một số thao tác cơ bản sau: Tháo bugi, tìm cách đổ vào trong lỗ bugi một chút nhớt, lắp lại như cũ rồi đề máy, nổ lại xe để nhớt đưa vật cản ra ngoài.

Thiếu nhớt

Xe thiếu nhớt cũng góp phần khiến xe bị chết máy đột ngột. Để kiểm tra lượng nhớt, người dùng nên sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra mức nhớt còn lại trong máy (chú ý, không được vặn hay khuấy). Sau đó lấy que thăm nhớt ra và xem mức nhớt còn lại. Nếu không thấy nhớt bám hay mức nhớt chưa đạt vạch ở cuối que thăm, điều này có nghĩa là xe đang thiếu nhớt.

Để khắc phục tình trạng này, tuyệt đối không cố tình nổ máy khi máy chết đột ngột. Hãy gọi thợ sửa chữa xe đến khắc phục tình trạng này.

Ngoài ra, để xe luôn hoạt động một cách bền bỉ và êm ái, người dùng cần chú ý vệ sinh các chi tiết như buồng đốt, thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng. Để tiết kiệm thời gian, người dùng có thể mua các thiết bị tẩy rửa như máy rửa xe mini để vệ sinh xe ngay tại nhà. Với công cụ này vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về tình trạng xe đột ngột chết máy. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người dùng có những biện pháp phòng tránh hợp lý.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm