VỆ SINH XE CỘ

Tìm hiểu quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp tại các trung tâm vệ sinh

Rửa xe ô tô đã trở thành dịch vụ phổ biến và ngày càng phát triển ở nước ta. Bởi số lượng phương tiện di chuyển ngày càng tăng đồng nghĩa với nhu cầu phun rửa, vệ sinh xe cũng tăng. Do đó, rất nhiều những trung tâm rửa xe ô tô chuyên nghiệp ra đời. Vậy, quy trình rửa xe cụ thể ở những trung tâm này diễn ra như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá những thông tin bổ ích nhất.

Quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp

Quy trình vệ sinh ô tô chuyên nghiệp

Bước 1: Xịt rửa toàn xe

Dùng vòi nước thông thường xịt sơ qua toàn thân xe nhằm mục đích chủ yếu  cho ướt xe chứ chưa cần xịt mạnh. Các chất bẩn ban đầu sẽ được nước làm mềm ra, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh về sau.

Đặc biệt, việc phun rửa này giúp làm trôi đi các bụi bám, sạn, sỏi đá chảy xuống trước. Nếu như người rửa dùng máy rửa xe cao áp ngay lúc này sẽ khiến những sạn nhỏ li ti đó vô tình tạo ra những vết xước, làm hỏng lớp sơn xe.

Sử dụng máy rửa xe phun rửa ô tô

Sử dụng máy rửa xe phun rửa ô tô

Bước 2: Vệ sinh gầm xe

Ở bước này, người thợ sẽ tiến hành nâng xe bằng một trụ nâng xe để tiện cho công việc phun rửa gầm xe. Lúc này có thể dùng máy xịt rửa xe cao áp để vệ sinh bởi gầm xe là nơi tích tụ nhiều vết bẩn cứng đầu nhất. Do đó, chỉ có áp lực nước mạnh mẽ của máy rửa xe cao áp mới có thể đánh bay được những vết bẩn này.

Bên cạnh đó, người thợ cũng tiến hành xịt thêm 4 bánh xe, rửa trôi bùn đất bám trên bề mặt lốp để tiện cho việc vệ sinh lốp về sau.

Một điều cần lưu ý khi vệ sinh ở bước này đó là nên xịt rửa xe trình tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Chú ý xịt kỹ các hốc bánh xe, nắp bình xăng, khe cửa, gioăng cố,…những vị trí khó vệ sinh.

Dùng cầu nâng thực hiện phun rửa gầm ô tô

Dùng cầu nâng thực hiện phun rửa gầm ô tô

Bước 3: Rửa thân xe ô tô

Người thợ dùng vòi phun áp lực cao xịt nước đều lên thân xe theo chiều từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Sử dụng với góc vòi phun khoảng từ 25 độ – 40 độ và khoảng cách vòi so với thân xe tùy áp lực phun rửa của từng loại vòi phun. Lực nước phun ra phải đủ mạnh để làm trôi những vết bẩn và không quá mạnh tránh làm xước sơn xe.

Tiếp theo sẽ dùng bình tạo bọt tuyết gắn dụng cụ máy xịt rửa xe phun lên toàn bộ bề mặt xe, nên sử dụng loại hóa chất bọt tuyết có chất lượng cao bởi:

-Chúng có chất lượng tẩy rửa mạnh giúp việc vệ sinh sạch và nhanh hơn so với các loại xà bông, nước rửa chén, xà phòng thông thường.

-Các chất tẩy rửa như nước rửa chén, xà phòng,…cực kỳ độc hại cho lớp sơn xe bởi chúng có tính kiềm rất mạnh. Hơn nữa, chúng có độ nhớt cao nên tiêu tốn lượng nước lớn hơn khi phun rửa.

-Các dung dịch bọt tuyết đảm bảo chất lượng không những giúp bảo vệ lớp sơn xe, đồng thời còn tạo tính chuyên nghiệp cho chất chất lượng dịch vụ của trung tâm.

Sau khi đã phun bọt tuyết lên toàn bộ xe, người thợ tiến hành cọ rửa nhẹ nhàng các chi tiết trên xe để tránh việc bỏ sót. Thực hiện theo chiều từ trên xuống dưới, trái sang phải và hạn chế việc cọ rửa theo hình tròn.

Cọ rửa từng chi tiết xe bằng dung dịch chuyên dụng

Cọ rửa từng chi tiết xe bằng dung dịch chuyên dụng

Cuối cùng, xả nước theo từng phần ngay khi rửa xong để làm trôi bọt tuyết và chất bẩn. Tránh việc để dung dịch bị khô trên bề mặt, chúng sẽ bám ngược trở lại xe.  Dùng vòi phun cao áp để xịt rửa lại toàn bộ xe sạch sẽ hoàn toàn sau khi rửa.

Bước 4: Lau khô và đánh bóng lốp xe

Dùng khăn lau khô toàn thân xe, tránh để nước tự khô sẽ để lại những vệt nước mờ (dùng loại khăn có độ mềm, không bị xù lông).

Tiếp theo dùng dung dịch bảo dưỡng lốp sẽ giúp bảo vệ cao su và giữ màu đen bóng cho lớp sơn xe. Xịt dung dịch bảo dưỡng lốp xe ngay sau khi đã hoàn tất các bước rửa xe.

Bước 5: Dọn vệ sinh nội thất ô tô

Lau sạch những bụi bẩn bám trên táp lô (khu vực đồng hồ, cần số, vô lăng, hộc đựng đồ,…), phần trong và mép các cánh cửa, sườn xe bằng khăn ẩm và dùng vòi hơi xịt khô sau khi lau xong.

Vệ sinh toàn bộ nội thất ô tô

Vệ sinh toàn bộ nội thất ô tô

Bước 6: Kiểm tra lại tình trạng xe

Sau khi rửa xong, kiểm tra lại toàn bộ xe một lần nữa để đảm bảo không bộ phận nào bị bỏ sót. Nếu có thì dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để xử lý, sau đó mới bàn giao lại cho khách để đảm bảo dịch vụ chăm sóc xe của mình là tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ quá trình rửa xe chuyên nghiệp mà các trung tâm vệ sinh ô tô áp dụng. Chủ xe cũng hoàn toàn thực hiện quá trình vệ sinh này ngay tại nhà với chiếc máy rửa xe áp lực cao và một số dụng cụ vệ sinh liên quan. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm sự am hiểu về quá trình vệ sinh ô tô.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm