TIN TỨC

Thay dầu nhớt máy phát điện: Thời gian và quy trình thực hiện đúng chuẩn

thay-dau-nhot-may-phat-dien

Hình ảnh xả dầu cũ máy phát điện

Sự ra đời của máy phát điện được xem là giải pháp đối phó hoàn hảo cho con người trong những trường bị mất điện, cúp điện hoặc điện áp không ổn định. Do đó, để thiết bị hữu ích này luôn phát huy tốt các chức năng của nó thì người dùng cần có kế hoạch bảo dưỡng khoa học, nhất là việc thay dầu nhớt phải đúng định kỳ và đúng quy trình.

Chính vì vậy, dưới đây là thời gian và quy trình thực hiện thay dầu nhớt máy phát điện đúng chuẩn mà bạn không nên bỏ qua, nhất là với người chưa có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng thiết bị này.

Khi nào thì thay dầu nhớt cho máy phát điện ?

Dầu nhớt dùng trong máy phát điện được điều chế với một công thức đặc biệt riêng, phù hợp với những đặc tính hoạt động của thiết bị này. Do vậy, dầu nhớt đóng nhiều chức năng quan trọng đối với quy trình vận hành ổn định và bền bỉ của máy phát điện như: giúp làm mát, làm sạch và bảo vệ động cơ, làm kín các chi tiết như pít tông, xéc măng, thành xy lanh và làm chất bôi trơn giúp giảm ma sát, chống mài mòn, hoen gỉ,…

Phần lớn, hiện nay động cơ của máy phát điện đều có công suất từ 20Kw trở xuống và được làm mát bằng không khí nên chúng sẽ đốt cháy dầu nhanh hơn trong điều kiện khắc nghiệt. Do đó, nếu bạn phải thường xuyên sử dụng đến thiết bị này thì các chuyên gia khuyến cáo nên thay dầu sau khoảng 100 giờ sử dụng. Ngoài ra, thời gian thay dầu này có thể thay đổi linh hoạt, nhất là khi điều kiện làm việc của máy có chứa nhiều bụi bẩn hoặc nhiệt độ cao thì bạn cần tiến hành thay dầu sớm hơn. Hoặc khi kiểm tra nếu thấy dầu đã bị nhiễm bẩn, bạn cần nhanh chóng vệ sinh các bộ phận và tiếp nhiên liệu dầu mới cho động cơ.

Quy trình thay dầu nhớt máy phát điện đúng chuẩn

Quy trình thay dầu nhớt cho máy phát điện đúng chuẩn, thường được thực hiện theo 6 bước dưới đây:

Bước 1: Xả hết nhớt cũ ra ngoài:

Người dùng cho nổ máy và chạy ở chế độ không tải đến khi đủ ấm, sau đó tắt máy và mở nước thăm dầu. Dùng khay chứa dầu để dưới chỗ xả dầu, mở ốc xả dầu. Sau khi xả xong thì vặn ốc lại đúng lực siết.

thay-dau-nhot-may-phat-dien

Hình ảnh xả dầu cũ máy phát điện

Bước 2: Hứng nhớt dầu xả của máy phát điện:

Trước khi tháo bulong xả nhớt, hãy đảm bảo thùng đựng nhớt xả của bạn phải nằm đúng vị trí để đường nhớt xả vào. Nếu đặt không đúng vị trí, nhớt xả có thể chảy ra ngoài và làm bẩn sàn nhà. Đồng thời, bạn cần chú ý khi tháo bulong xả nhớt, bạn cần nhanh tay rút ra bu lông ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong khỏi rơi vào trong thùng. Hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng rồi sau đó bắt lại bulong xả nhớt và xiết với lực vừa đủ.

Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ của máy:

Bạn sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt của máy phát điện. Tháo và bỏ lọc nhớt sau khi tháo hết nhớt trong lọc vào thùng nhớt xả. Chú ý, cứ 2 đến 3 lần thay nhớt thì cần thay lọc 1 lần.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới cho máy phát điện:

Khi thay lọc mới, bạn cần mua lọc có kích thước giống với loại lọc mà bạn vừa mới tháo ra, bởi mỗi loại máy phát lại sử dụng loại lọc nhớt có kích thước khác nhau. Lưu ý, trước khi lắp lọc nhớt mới vào, bạn cần bôi một lớp nhớt lên vòng cao su để tăng khả năng bít kín.

Bước 5: Thay dầu nhớt mới (châm nhớt động cơ):

Mở nắp nhớt máy và từ từ đổ dầu nhớt vào máy, dùng que thăm nhớt để kiểm tra sao cho mức dầu ở giữa mức mix và max là được. Nếu bạn không biết được lượng dầu nhớt cần châm vào động cơ bao nhiêu thì có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

thay-dau-nhot-may-phat-dien-nhu-the-nao

Hỉnh ảnh thay dầu mới cho máy phát điện

Bước 6: Khởi động lại máy và cài đặt lại thời gian báo thay nhớt cho lần kế tiếp:

Sau khi đã châm dầu nhớt vào động cơ máy phát điện xong, bạn cần khởi động lại máy để nhớt mới bôi trơn các bộ phận của máy và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không. Cuối cùng, người dùng nên thực hiện cài đặt lại thời gian báo thay nhớt cho lần kế tiếp.

Lưu ý khi thay dầu nhớt máy phát điện

Bên cạnh nắm vững quy trình thay dầu nhớt ở trên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

– Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với dòng máy phát điện bạn đang dùng.

– Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi thay nhớt.

– Xem xét, kiểm tra kỹ trước khi mua dầu nhớt tránh trường hợp mua phải dầu tái chế

– Nên vệ sinh khu vực thay dầu bằng xà phòng và nước

– Dầu hết độ nhớt mà không thay thế, một phần của nó bám dính vào phin lọc gây tắt lọc, tách. Một số trường hợp kẹt đầu nén là do nguyên nhân này.

– Nên thu gom lại tái chế dầu qua sử dụng hoặc có biện pháp xử lý tránh ô nhiễm môi trường.

– Nên thiết kế nền đặt máy cao hơn mặt sàn để việc thao tác thay dầu và sửa chữa thường xuyên.

Trên đây là hướng dẫn thời gian và quy trình thay dầu nhớt máy phát điện đúng chuẩn, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích với quý khách. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào thêm, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác và miễn phí.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm