TIN TỨC

Phải làm thế nào khi xe đạp điện bị kêu ở bánh sau?

xe đạp điện bị kẹt bánh sau

Như chúng ta đã biết thì xe máy điện, xe đạp điện hiện đang là phương tiện di chuyển phổ biến ở nước ta, được không ít người dân sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, xe đạp điện thường xuyên bị lỗi như hỏng phanh, xe đạp điện bị kêu ở bánh sau… Sau đây là một số nguyên nhân lý giải và khắc phục vấn đề xe phát ra những tiếng kêu trong quá trình sử dụng. Chúng tôi sẽ giúp người dùng 

Những nỗi băn khoăn của người dùng khi xe đạp điện phát ra tiếng kêu lạ

Khi người điều khiển đang sử dụng xe đạp điện bình thường thì tự nhiên phát ra những tiếng kêu lạ làm cho người dùng bị phân tâm. 

– Sau khi sử dụng xe dưới trời mưa, xe đạp điện sẽ có những tiếng kêu lạ phát ra.

– Người dùng đang không biết phải giải quyết tiếng kêu của xe một cách triệt để như thế nào.

Khi xe đạp điện phát ra tiếng kêu thì bạn không cần phải quá lo lắng. Bạn cần phải bình tĩnh để xử trí tình trạng này giúp xe di chuyển một cách trơn tru.

các chiệu chứng bệnh của xe đạp điệnKiểm tra từng bộ phận của xe đạp điện để tìm nguyên nhân hỏng hóc

Các bạn có thể quan tâm đến: Bộ lưu điện

Nguyên nhân có thể gây ra những tiếng kêu của xe đạp điện

– Khi bạn sử dụng xe đạp điện trong thời gian dài nhưng không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ làm cho các bộ phận được tiếp xúc của xe bị oxy hóa, gây ra tiếng kêu. 

– Các bộ phận của xe đạp điện khi tiếp xúc sẽ bị va chạm hay tác động từ phần bên ngoài vào gây ra tình trạng biến dạng cho xe.

– Những chi tiết trong xe bị trục trặc về kỹ thuật hoặc tự động hư hỏng là do các bộ phận cảu xe đạp điện gây nên.

– Nếu bạn di chuyển xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa nhiều, nước mưa sẽ ngấm vào bên trong các chi tiết, phụ từng gây ra tình trạng oxy hóa, khiến xe bị han gỉ và tạo ra tiếng kêu.

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng xe đạp điện bị kẹt ở bánh sau

Sau một thời gian sử dụng, nếu không được bảo dưỡng định kỳ, xe đạp điện thường xảy ra những sự cố, trục trặc. Trong đó, xe đạo điện  bị kẹt bánh sau là lỗi mà nhiều người sử dụng xe hay gặp phải. Trong trường hợp xe đạp điện bị kẹt, kêu ở bánh sau, người dùng nên khắc phục ngay để tránh hư hỏng nặng.

xe đạp điện phát ra tiếng kêuKhông nên để xe đạp điện dưới trời mưa

Tình trạng xe đạp điện bị kẹt, bó phanh ở bánh sau

– Hiện tượng xe đạp điện bị kẹt bánh sau là khi bạn bóp phanh, tay phanh và má phanh sẽ bị kẹt và không hồi lại được về vị trí ban đầu. Tình trạng đó dẫn tới phanh trước và phanh sau bị hỏng luôn làm cho phương tiện không thể di chuyển. Không những thế xe đạp điện phát ra tiếng kêu. 

– Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do xe đạp điện đã di chuyển lây ngày hay gặp phải trời mưa. Từ đó, phanh bị nước, bụi bẩn vào mà không bảo dưỡng khiến hệ thống tay phanh hoặc má phanh bị kẹt.

– Biện pháp khắc phục đó là bạn tra dầu vào lõi của dây phanh. Bạn cần tra dầu như thế nào để dầu có thể vào được bên trong của lõi phanh. Tiếp đó, bạn hãy bóp và nhả phanh nhiều lần để dầu chạy hết đường dây của phanh sẽ giúp dây phanh trơn tru hơn và hoạt động bình thường.

Nếu má phanh bị bó kẹt thì bạn có thể tháo trục bánh xe, rồi lấy má phanh ra để vệ sinh và tra dầu mỡ vào bên trong. Bạn có thể thay má phanh mới trong trường hợp má phanh quá mòn.

Xe đạp điện đã bị bỏ động cơ

Hiện tượng là bạn không hề bóp phanh xe nhưng xe vẫn bị bó bánh sau và bánh xe không thể quay được hoặc xe quay bị nặng.

xe đạp điện bị kẹt bánh sauĐộng cơ xe đạp điện bị hỏng là nguyên nhân xe bị bó phanh

Nguyên nhân là do xe đã bị nước hoặc ngập nước vào bên trong của động cơ, làm cho các lá thép trong lõi động cơ bị han gỉ, lâu ngày bám chặt vào khiến động cơ bị bó và xe đạp điện bị kêu ở bánh sau.

Phương pháp khắc phục đó là bạn có thể tự tháo và vệ sinh lõi của động cơ tại nhà. Sau khi tháo xong động cơ, bạn lau khô trước rồi dùng giấy nhám để đánh sạch những vị trí đã bị han gỉ. Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh động cơ, bạn cần thận trọng vì động cơ có nhiều dây điện. Nếu bạn không cẩn thận thì sẽ làm đứt dây điện ở bên trong, mất thời gian sửa chữa.

Khi di chuyển xe đạp điện, nếu bạn thấy xe chạy chậm hơn hay nóng hơn bình thường, hãy kiểm tra xe ngay. Nếu để động cơ của xe bị bó làm cho ắc quy nhanh bị hỏng và người dùng sớm phải thay thế loại ắc quy khác.

Như vậy, trong quá trình sửa chữa xe đạp điện phát tra tiếng kêu hay bị kẹt bánh sau. Bạn cần chú ý tìm hiều nguyên nhân để kịp thời khắc phục giúp xe vận hành an toàn, hiệu quả. 

 

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm