TIN TỨC

Nữ quyền là gì? Ý nghĩa và lịch sử phong trào nữ quyền trên thế giới

Nữ quyền là gì

Hiểu đúng và đủ hơn về nữ quyền là gì

Nữ quyền là một loạt những phong trào, hệ tư tưởng chính trị xã hội để xác định cũng như thiết lập bình đẳng giữa chính trị, kinh tế, xã hội và cá nhân của các giới. Vậy nữ quyền là gì? Phong trào nữ quyền là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phong trào này bạn nhé!

Contents

Nữ quyền là gì?

Nữ quyền hay còn được gọi là quyền phụ nữ hay quyền nữ giới. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ chung cho phong trào nữ quyền, nhằm đảm bảo quyền lợi và địa vị bình đẳng cho phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Nữ quyền là gì

Hiểu đúng và đủ hơn về nữ quyền là gì

Chủ nghĩa nữ quyền đề cao tư duy phản đối định kiến giới và những quan niệm sai lầm liên quan đến vai trò và năng lực của phụ nữ, từ đó đề xuất sự thay đổi cấu trúc xã hội, đặc biệt là tạo điều kiện cho phụ nữ được hưởng những quyền lợi và tiếp cận với các cơ hội giống như nam giới. Nó cũng bao gồm việc đẩy mạnh giáo dục và tôn trọng những quyền cơ bản của phụ nữ trong các lĩnh vực khác nhau nhằm đảm bảo bình đẳng giới.

Phong trào nữ quyền là gì?

Phong trào nữ quyền hay còn được gọi là phong trào quyền phụ nữ, tập trung vào các vấn đề quan trọng liên quan đến quyền lợi của phụ nữ trong xã hội và chính trị. Điển hình như quyền sinh sản, nghỉ thai sản, trả lương ngang nhau, bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, quấy rối tình dục…

Tuy nhiên, một số ưu tiên chính của phong trào có thể khác nhau tùy theo văn hóa, xã hội và chính trị của từng quốc gia hoặc cộng đồng.

Ý nghĩa của phong trào nữ quyền là gì?

Phong trào nữ quyền có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội và con người. Một số ý nghĩa chính của phong trào nữ quyền bao gồm:

phong trào nữ quyền là gì

Phong trào nữ quyền có ý nghĩa lớn trong lịch sử

 • Đảm bảo bình đẳng giới: Phong trào nữ quyền giúp đảm bảo rằng phụ nữ được coi trọng và đánh giá bình đẳng với nam giới. Điều này đảm bảo rằng phụ nữ có thể tiếp cận các cơ hội và quyền lợi một cách công bằng.
 • Thúc đẩy sự tiến bộ và phát triển của xã hội: Nữ quyền giúp thúc đẩy sự tiến bộ và phát triển của xã hội bằng cách khuyến khích sự đóng góp và tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.
 • Bảo vệ quyền lợi của phụ nữ: Phong trào nữ quyền giúp bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và ngăn chặn sự kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên giới tính.
 • Tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng hơn: Nữ quyền đóng góp vào việc tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng hơn, nơi mà mọi người được đánh giá bằng những tiêu chí về năng lực, thành tựu và đóng góp, chứ không phải dựa trên giới tính.
 • Khuyến khích sự đa dạng và sáng tạo: Phong trào nữ quyền khuyến khích sự đa dạng và sáng tạo, tạo ra một môi trường thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tóm lại, phong trào nữ quyền có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của xã hội và con người. Nó giúp đảm bảo rằng phụ nữ được coi trọng và đánh giá bình đẳng với nam giới và tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng hơn.

Lịch sử phong trào nữ quyền thế giới

Bên cạnh việc tìm hiểu về nữ quyền là gì, phong trào nữ quyền là gì cùng Kiến Thức Tổng Hợp tìm hiểu rõ hơn về lịch sử phong trào nữ quyền trên thế giới bạn nhé. 

Đến cuối thế kỷ XVIII, nhiều nước tư bản Châu Âu và Bắc Mỹ đang trải qua sự gia tăng áp bức và bóc lột giai cấp, đặc biệt là phụ nữ – giới chịu thiệt thòi nhất trong xã hội và trong luật pháp.

phong trào nữ quyền

Tìm hiểu về lịch sử phong trào nữ quyền trên thế giới

Từ đó, phong trào nữ quyền đã được bắt đầu từ thế kỷ XVIII khi những người nhận thức rằng phụ nữ bị đối xử bất bình đẳng trước pháp luật. Phong trào này bắt nguồn từ phương Tây trong thời đại Khai sáng, khi con người nhận thức rằng chính lý trí và khoa học chứ không phải tôn giáo sẽ giúp nhân loại tiến bộ. Dưới đây là một số sự kiện chính trong lịch sử phong trào nữ quyền là gì trên thế giới. 

 • Trong thời kỳ đó, các nhà tư tưởng như bà Mary Wortley Montagu và Hầu tước Condorcet, đã đấu tranh cho việc học vấn của phụ nữ. Nhiều nhà tư tưởng tự do, như Jeremy Bentham, đòi hỏi bình đẳng quyền lợi cho phụ nữ về mọi mặt.
 • Sự kiện đáng chú ý trong phong trào nữ quyền là Cách mạng Pháp bùng nổ năm 1789, khi hơn 5.000 phụ nữ diễu hành đến Versailles. Năm 1792, tác phẩm nổi tiếng “Bản chứng minh các quyền của Phụ nữ” của bà Mary Wollstonecraft đã được xuất bản tại Anh, đó là Tuyên ngôn nữ quyền đầu tiên. Tác phẩm này cấp tiến và tập trung vào ý thức hệ trung tâm, bà đã chứng minh rằng tính nữ chỉ là hệ quả do con người tạo ra, chứ không phải là bản chất bất biến.
 • Tại châu Á, Pandita Ramabai (1858-1922) tại Ấn Độ đã phản đối giáo điều của Ấn Độ giáo và bênh vực sự tự do của phụ nữ ngay từ những năm 1880. 
 • Tại Indonesia, Kartini (1879-1904) là người tiên phong trong phong trào giáo dục phụ nữ và giải phóng phụ nữ, thách thức xã hội bằng cách thành lập một trường nữ. 
 • Tại Trung Quốc, Jiu Jin (1875-1907) đã sang Nhật học và sau đó dấn thân vào phong trào phụ nữ.
 • Sang thế kỷ XIX, các hoạt động của phong trào phụ nữ dẫn đến sự ra đời ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đây chính là phong trào phụ nữ công nhân trong thời kỳ đầu của công nghiệp hóa Châu Âu và Bắc Mỹ.
 • Năm 1844, nữ công nhân đã thành lập Hiệp hội Cải cách Nữ công nhân vùng Lowell, yêu cầu chỉ làm việc 10 giờ mỗi ngày. Hoạt động này của Hiệp hội đã khởi đầu cho những cải thiện về điều kiện lao động trong lĩnh vực công nghiệp dệt.

Năm 1848, phong trào nữ quyền có tổ chức chính thức được ghi nhận là từ Công ước Seneca Falls. Đây là bản Công ước đầu tiên về Quyền của phụ nữ hay còn được gọi là Nghị quyết đầu tiên về quyền bầu cử phụ nữ Hoa Kỳ. 

Trên đây là những giải đáp về nữ quyền là gì mà Kiến Thức Tổng Hợp muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng, chủ đề này sẽ thiết thực và hữu ích cho bạn!

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm