REVIEW Ô TÔ

Những điều cần biết về cần gạt nước ô tô

Mặc dù là trang bị nhỏ nhưng một chiếc ô tô dù hiện đại đến mấy cũng không thể thiếu cần gạt nước ô tô. Vậy bạn đã biết những gì về công dụng, những dấu hiệu hư hỏng và cách thay mới loại công cụ này. Do đó, hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm những thông tin thiết thực nhất về cần gạt nước.

Contents

Cần gạt nước là gì? Công dụng cần gạt nước?

Cần gạt nước là một bộ phận được gắn trên kính chắn gió có tác dụng đảm bảo tầm nhìn của người lái, loại bỏ những rác rưởi, nước mưa và bụi bẩn bám trên kính chắn gió ô tô. Chỉ với hai thanh cần có khả năng hoạt động liên tục giúp cho chủ xe đảm bảo sự an toàn của chủ xe và các phương tiện xung quanh.

Cần gạt nước trên ô tô có nhiệm vụ quan trọng

Cần gạt nước trên ô tô có nhiệm vụ quan trọng

Dấu hiệu hỏng hóc của cần gạt nước

Sau một thời gian sử dụng, dưới sự tác động của những yếu tố của môi trường như nắng, mưa, bụi bẩn,…lưỡi gạt nước sẽ nhanh chóng bị chai cứng, mòn, rách, nứt,..Không những vậy mà cả cần gạt nước cũng dễ bị cong vênh, hư hại.

Người dùng có thể quan sát bằng mắt thường những dấu hiệu sau:

Xuất hiện các vết sọc nằm ngang trên kính sau khi gạt nước, khi cần gạt xong mà để lại trên kính những vệt nước thì khả năng cao là cần gạt đã bị hỏng. Do đó, chủ xe cần tiến hành kiểm tra, thay mới nếu cần thiết.

Có các khu vực nằm trong phạm bị hoạt động của cần gạt nước nhưng lại bị bỏ sót. Điều này cho thấy lưỡi gạt đã bị vênh, không ép sát vào bề mặt kính chắn gió.

Cần gạt nước bị cong vênh

Cần gạt nước bị cong vênh

Cần gạt phát sinh những tiếng kêu rít ma sát giữa lưỡi cao su với kính xe. Nguyên nhân có thể là do lớp cao su bề mặt lưỡi gạt đã quá mòn sau một thời gian dài sử dụng khiến cho lớp nhựa hoặc kim loại lộ ra ngoài tạo ma sát với mặt kính chắn gió. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ dẫn đến xước bề mặt kính chắn gió.

Cách sửa chữa cần gạt nước

Cần gạt nước bao gồm 3 bộ phận cơ bản là: lưỡi gạt kim loại gắn liền với cần gạt và lưỡi gạt cao su và cần gạt bằng kim loại nối từ kính chắn gió. Các bước tiến hành sửa chữa cần gạt nước diễn ra như sau:

Cấu tạo của cần gạt nước

Cấu tạo của cần gạt nước

Bước 1: Tháo gạt mưa cũ

Người thực hiện tiến hành nâng gạt mưa lên sao cho vuông góc với kính chắn gió và giữ thật chắc để tránh việc tuột tay khiến cần gạt rơi và làm vỡ kính. Tiếp đến tìm chốt nối nằm giữa cần gạt và lưới gạt, bấm nhẹ vào chốt này để lưỡi gạt nhanh chóng trượt ra. Cuối cùng tháo lưỡi gạt cũ ra, đồng thời dùng một chiếc khăn lau sạch kính chắn gió và cần gạt nước trước khi lắp đặt cái mới.

Bước 2: Lắp gạt mưa mới

Lắp lại thứ tự các thao tác như trên và nâng gạt nước mưa theo hướng vuông góc với kính chắn gió. Tiếp theo lắp gạt nước mưa mới vào vị trí chốt gắn kết với cần gạt. Cần nhẹ nhàng đặt gạt mưa về vị trí cũ và vận hành thử.

Ngoài ra, để yên tâm hơn thì người dùng có thể đem xe đến những trung tâm sửa chữa xe uy tín để thay thế cần gạt nước.

Lưu ý chăm sóc, bảo quản cần gạt trong quá trình sử dụng

Để chiếc cần gạt có tuổi thọ lâu nhất, người dùng cần thường xuyên lau sạch bụi bẩn bám trên mặt kính chắn gió và lưỡi cần gạt bằng khăn sạch hoặc giấy mềm. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa có gốc dầu như xăng để lau lưỡi gạt nước. Khuyến khích việc sử dụng nước rửa kính có thương hiệu uy tín và thường xuyên bổ sung dung dịch rửa kính xe nếu thiếu.

Thường xuyên vệ sinh cần gạt

Thường xuyên vệ sinh cần gạt

Người dùng cũng nên lưu ý kiểm tra những vết rạn xuất hiện trên kính chắn gió. Bởi đây là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy việc hư hỏng cần gạt.

Bên cạnh đó, hạn chế việc đỗ xe dưới trời nắng quá lâu. Bởi nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời có thể làm cho cần gạt bị cong vênh, lưỡi gạt cao su nhanh chóng mòn, mục mậy. Và dùng bạt phủ xe khi không sử dụng trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về cần gạt nước ô tô cũng như cung cấp đến người đọc cách thay thế và sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm sử dụng, giữ gìn cần gạt nước có tuổi thọ lâu nhất có thể.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm