VỆ SINH XE CỘ

Một vài kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm xăng

Khi bật hệ thống điều hòa trên ô tô chắc chắn sẽ tiêu thụ một lượng nhiên liệu nhất định. Đây là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu người điều khiển có kinh nghiệm và sự hiểu biết nhất định về chiếc xe của mình thì tình trạng này có thể cải thiện. Hãy cùng học hỏi những kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm xăng nhất trong bài đọc này nhé.

Một vài kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm xăng

Tìm chỗ đỗ xe phù hợp

Khi đỗ xe, người lái không nên đỗ xe tùy tiện, nhất là ở những khu vực nắng to. Nên tìm nơi có bóng râm của cây cối hoặc bóng râm của các tòa nhà,… Nếu không có chỗ đậu xe có những điều kiện này, chủ xe nên chuẩn bị cho chiếc xe của mình một tấm bạt che nắng hay những tấm phản quang bên trong xe cũng có tác dụng nhất định.

Tìm những nơi đỗ xe có bóng râm cây cối

Tìm những nơi đỗ xe có bóng râm cây cối

Bên cạnh đó, nếu điều kiện cho phép (nhất là bảo đảm an ninh), hãy để hở cửa kính ô tô khoảng 1-2cm để không khí trong xe được lưu thông.

Mở cửa cho thoát khí nóng

Trước khi khởi hành, hãy để ra 5-10 phút để mở hết các canh cửa cho không khí nóng bên trong xe được tản bớt. Bởi sau thời gian phơi nắng, nhiệt độ bên trong xe có thể lên rất cao. Đồng thời nên mở cửa kính sau bên phụ, thực hiện đóng – mở vài lần nhằm mục đích hút hết khí nóng trong xe ra ngoài.

Bật quạt gió

Trước khi lăn bánh hãy bật quạt gió để đẩy hết khí nóng còn lưu lại bên trong hệ thống. Điều này không chỉ có tác dụng làm mát nhanh chóng mà còn tránh được một số bệnh cho người ngồi trong xe. 

Do những bộ phận được làm bằng nhựa trong nội thất ô tô, khi gặp nhiệt độ cao chúng rất dễ bị nung nóng và sản sinh ra benzen – một độc tố dễ gây ung thư. Vì vậy, ngay cả khi xe lăn bánh thì người lái vẫn nên mở cửa sổ và bật quạt một lúc để xua hết hơi nóng ra ngoài.

Bật điều hòa sau khi đã khởi động xe

Nhiều người có thói quen, bật điều hòa, hệ thống điện ngay sau khi vừa bước lên ô tô. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt bởi theo thời gian, thói quen này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống phát điện của xe.

Nên bật điều hòa sau khi đã khởi động xe 

Nên bật điều hòa sau khi đã khởi động xe 

 Khi người dùng bật điều hòa trong khi chưa khởi động xe, ắc-quy phải hoạt động để chạy quạt gió. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ ắc-quy.

Sử dụng mức quạt gió hợp lý

Khi xe lăn bánh, kéo cửa kính cửa sổ và bật điều hòa, điều chỉnh mức gió hợp lý. Tuy nhiên, việc bật quạt gió ở mức cao nhất không phải là điều kiện để điều hòa đạt được đến nhiệt độ lạnh nhất. Theo kiểm nghiệm cho thấy, hệ thống điều hòa đạt được nhiệt độ thấp nhất khi quạt gió bật ở mức trung bình.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Người dùng nên tắt hệ thống điều hòa trên xe và mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ trước khi kết thúc hành trình khoảng 10 phút. Nên tập thói quen này để tránh tình trạng ắc-quy phải chịu tải đột ngột. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng ô tô nên chú ý bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ.

Tắt điều hòa khi sắp tới điểm cần đến

Tắt điều hòa khi sắp tới điểm cần đến

Lưu ý khi tắt động cơ

Khi dừng xe, người lái nên có thói quen tắt hết các thiết bị điện trên xe trước khi rút chìa khóa (mặc dù các dòng xe đời mới đều có thể tự động ngắt hết thiets bị động cơ). Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy cũng như các hệ thống khác khi người điều khiển tiếp tục hành trình. Quy trình đúng để tăng tuổi thọ hệ thống là tắt điều hòa trước, sau đó mới tắt hệ thống quạt. 

Ngoài ra, để tăng hiệu suất sử dụng hệ thống này, người dùng cũng cần chú ý khâu bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ điều hòa, giàn nóng, lạnh và hệ thống đường ống. Đây là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng đối với những người sử dụng ô tô.

Như vậy, với bài viết này chúng tôi đã giúp người đọc có thêm những thông tin bổ ích nhất cũng như những kinh nghiệm hữu ích nhất có thể áp dụng thực tiễn. Hệ thống điều hòa sẽ không tốn nhiều nhiên liệu nếu như người dùng biết sử dụng đúng cách. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ đáp ứng nhu cầu người đọc.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm