REVIEW Ô TÔ

Lỗi sai làn ô tô bị phạt như thế nào?

lỗi sai làn xe ô tô

Xe đi sai làn đường

Ở các thành phố lớn, mật độ giao thông rất đông đúc nên tình trạng đi sai làn, chiếm làn đường là khá phổ biến. Hiện tượng này xảy ra có thể là do người điều khiển phương tiện chưa nắm rõ quy định về lỗi sai làn. Nhiều người thường có sự nhầm lẫn giữa sai làn đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường. Cho nên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về lỗi sai làn ô tô trong bài dưới đây nhé!

Lỗi sai làn ô tô

Ô tô đi sai làn bị phạt như thế nào?

Contents

1. Phân biệt giữa việc đi sai làn đường và đi sai vạch kẻ đường

Lỗi đi sai làn đường và đi sai vạch kẻ đường thường bị hiểu sai. Do vậy, việc phân biệt làn đường và vạch kẻ đường khi tham gia giao thông vô cùng quan trọng.

Làn đường là gì? Lỗi ô tô đi sai làn đường được hiểu như thế nào?

Làn đường là một phần của đường xe chạy, phân chia theo chiều dọc của đường và đảm bảo đủ bề rộng để xe chạy an toàn.

lỗi sai làn ô tô phạt bao nhiêu tiền

Cách phân chia làn đường

Phần đường xe chạy là một phần của con đường được sử dụng cho xe qua lại. Trong đó, một phần đường xe chạy gồm có một hoặc nhiều làn đường. Từ đó, ta có thể hiểu đi sai làn đường là điều khiển xe đi sai làn đường dành cho xe đó trên đoạn đường được chia ra nhiều làn. Mỗi làn đường chỉ dành cho một hay một số loại xe nhất định và phân cách bằng vạch kẻ đường.

Suy ra, trường hợp xe ô tô đè vạch, lấn làn (xe ở hai bên đường khác nhau, thân xe đè qua vạch vàng) có thể sẽ bị xử lý theo lỗi đi sai làn (đi không đúng phần đường của mình).

Vạch kẻ đường là gì? Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường được hiểu như thế nào?

Vạch kẻ đường là một dạng biển báo hiệu nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông. Hoặc vạch kẻ đường có thể hiểu đơn giản là vạch chỉ sự phân chia làn đường, hướng đi hoặc vị trí dừng lại. Vạch có tác dụng tăng sự an toàn và khả năng lưu thông phương tiện giao thông.

lỗi sai làn o tô 2020

Vạch kẻ đường dạng đứt quãng

Ở vị trí vừa có biển báo vừa có vạch kẻ đường thì người điều khiển phương tiện phải thực hiện theo chỉ dẫn của biển báo giao thông.

Vạch kẻ đường phân thành nhiều loại như: Dựa vào vị trí sử dụng phân thành vạch nằm ngang và vạch đứng; dựa vào hình dáng, kiểu có vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt,…

Lỗi không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường thường xảy ra ở phần đường giao nhau có biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” và vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

Ví dụ cụ thể: Theo biển báo hiệu và vạch kẻ đường, xe rẽ phải tại làn đi thẳng… đây được coi là lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường.

2. Lỗi sai làn ô tô bị xử phạt như thế nào?

Có một số bạn thắc mắc: Người điều khiển ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Chúng tôi xin giải đáp như sau: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, từ tháng 1/2020, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng khi vi phạm một trong những hành vi sau:

lỗi sai làn xe ô tô

Xe đi sai làn đường

  • Lái xe không đi bên phải theo chiều đi của mình
  • Đi không đúng phần đường, làn đường quy định
  • Lái xe qua dải phân cách cố định nằm giữa hai phần đường xe chạy
  • Lái xe đi trên vỉa hè, trừ trường hợp lái xe đi qua vỉa hè để vào nhà

Như vậy, khi bạn lái ô tô vi phạm lỗi đi không đúng phần đường quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn có thể bị tước quyền dùng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Nghiêm trọng hơn, người lái ô tô sẽ bị phạt từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Trên đây là những thông tin về lỗi sai làn ô tô theo quy định của pháp luật hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng, những kiến thức trên sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn về lỗi đi sai làn và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. Bạn cần nắm rõ chúng để quá trình tham gia giao thông được an toàn hơn.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm