REVIEW Ô TÔ, REVIEW XE MÁY

Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu ???

lỗi đi ngược chiều xe máy

Người điều khiển xe máy đi ngược chiều là vi phạm luật giao thông

Năm 2020 lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu – những nguy hiểm tiềm ẩn nào sau hành vi vi phạm luật giao thông này? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu tiền

Đường cấm đi ngược chiều

Contents

Năm 2020 lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đi ngược chiều trên đường

Năm 2020, lỗi đi ngược chiều có mức phạt được quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ. Theo đó, mức phạt sẽ tăng mạnh đối với hành vi này so với quy định trong Nghị định 46 năm 2016 trước đó.

Hiện nay, lỗi đi ngược chiều của các phương tiện cơ giới được xác định khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

– Thứ nhất là đi ngược chiều của đường một chiều.

– Thứ hai là đi ngược chiều trên đường đã có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Lưu ý: trừ một số trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Đối với các hành vi đi trên đường một chiều và đi ngược chiều trên đường đã có biển “Cấm đi ngược chiều” thì mức phạt cụ thể như sau: 

STT Phương tiện Mức phạt theo Nghị định 100

 (hiện đang có hiệu lực)

Mức phạt theo Nghị định 46

 (đã hết hiệu lực)

1 Ô tô Từ 03 – 05 triệu đồng Từ 800.000 – 1,2 triệu đồng
2 Xe máy Từ 01 – 02 triệu đồng Từ 300.000 – 400.000 đồng
3 Xe đạp Từ 200.000 – 300.000 đồng Từ 100.000 – 200.000 đồng
lỗi đi ngược chiều xe máy

Người điều khiển xe máy đi ngược chiều là vi phạm luật giao thông

 • Có thể thấy, mức phạt  tăng mạnh nhất là đối với ô tô, từ 1,2 triệu đồng lên tới 05 triệu đồng. Còn mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều của xe máy cũng tăng từ 400.000 đồng lên tới 02 triệu đồng.
 • Ngoài ra, người điều khiển các phương tiện giao thông mà vi phạm lỗi này sẽ  bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 04 tháng.
 • Đối với những người đi ngược chiều của đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông thì mức phạt chắc chắn cao hơn. Đối với ô tô mức phạt sẽ là từ 10 – 20 triệu đồng còn xe máy sẽ có mức phạt từ 04 – 05 triệu đồng.
 • Đặc biệt trường hợp ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc còn có mức phạt nặng hơn nhiều lần sẽ từ 16 – 18 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vòng  05 – 07 tháng.

Đi xe máy trên vỉa hè ngược chiều

 • Theo như Nghị định 100 quy định, người điều khiển xe không đi theo bên phải chiều đi của mình, đi không đúng phần đường và làn đường được quy định hoặc điều khiển xe máy đi trên hè phố sẽ chịu mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (trước mức phạt từ 300.000 – 400.000 đồng). Trừ một số trường hợp điều khiển phương tiện đi qua vỉa hè để về nhà.
 • Tuy nhiên, không có biển báo cấm đi ngược chiều trên vỉa hè. Vì vậy người lái xe đi ngược chiều trên vỉa hè cũng chỉ bị xử phạt lỗi đi xe trên hè phố chứ không mắc lỗi đi ngược chiều.

>> Xem thêm:

Lỗi không mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền ?

Cách nộp phạt giao thông qua đường bưu điện

Lỗi sai làn xe máy phạt bao nhiêu ?

Lỗi đi ngược chiều – nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông

đi ngược chiều xe máy bị phạt tiền bao nhiêu

Ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc

 • Theo như Nghị định 100, lỗi đi ngược chiều của các phương tiện giao thông đã tăng mức phạt lên gấp nhiều lần so với Nghị định 46 trước đây. Điều này cho thấy các nhà làm luật cũng như Chính phủ đã đánh giá rất cao sự nguy hiểm của hành vi này.
 • Nguyên nhân hành vi: Khi tham gia giao thông một số người điều khiển xe muốn rút ngắn một đoạn đường đi. Chính vì vậy những người đi ngược chiều trên đường này đã cố tình đặt mình và những phương tiện giao thông khác vào tình thế nguy hiểm. Đặc biệt trên các tuyến đường được phép lưu thông với tốc độ cao như đường cao tốc.
 • Có thể nói hành vi này mang rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông. Bởi khi có sự xuất hiện bất ngờ của các phương tiện khác trên đường một chiều. Lúc này lái xe rất khó phản ứng và xử lý tình huống bất ngờ xảy ra vậy nên dễ dàng dẫn đến tai nạn giao thông.
 • Hiện nay, trên các tuyến đường một chiều luôn có những biển cấm đi ngược chiều – là một biển báo giao thông nhằm báo hiệu đường cấm tất cả các loại phương tiện giao thông đi vào theo chiều đặt biển. Lưu ý sẽ trừ một số loại xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.
lỗi xe máy đi ngược chiều phạt thế nào

Biển cấm đi ngược chiều

 • Biển cấm đi ngược chiều hiện tại có số hiệu là: P.102, dạng hình tròn, có nền màu đỏ và ở giữa có gạch ngang to màu trắng. Khi nhìn thấy biển báo này trên đường, lái xe tuyệt đối không di chuyển vào phần đường đó.

Trên đây là những thông tin cơ bản và mới nhất về lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu của năm 2020. Hy vọng qua bài viết mọi người sẽ hiểu hơn về lỗi đi ngược chiều và những nguy cơ tiềm ẩn từ đó tuân thủ luật khi tham gia giao thông.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm