VỆ SINH XE CỘ

Có nên dùng Cana đánh bóng cho xe máy hay không?

Sau bao nhiêu ngày tích góp, cuối cùng bạn tôi cũng đã sắm được cho mình một chiếc xe máy cho riêng mình. Niềm vui chưa được bao ngày thì một va chạm nhỏ xảy ra khiến cho bề mặt xe bị xước kha khá. Xót xe, tiếc của, cậu ấy lên mạng tìm hiểu về các cách khắc phục vết xước ở xe. Giải pháp dùng Cana đánh bóng xe máy, xóa mờ vết xước được đề cử nhiều nhất. 

Nếu các bạn đang đắn đo rằng không biết có nên dùng Cana đánh bóng xe hay không thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ từ một người đã từng sử dụng Cana dưới đây.

Cana đánh bóng xe máy là gì?

Cana được biết đến là một loại xi với thành phần chính là hóa chất có tính ăn mòn mạnh, chất tạo bóng cùng nhiều phụ gia. 

Nguyên lý hoạt động của loại xi Cana này chính là khi chúng ta chà mạnh lên vết xước, hợp chất ăn mòn của Cana sẽ mài mòn vị trí bị xước cũng như diện tích xung quanh là cho vết xước hoàn toàn biến mất (đối với những vết xước quá lớn thì không thể hết hoàn toàn được).

Cana đánh bóng cho xe máy được sử dụng rất phổ biến

Cana đang được sử dụng rất phổ biến

“Có nên dùng Cana đánh bóng xe?” – Câu hỏi không của riêng ai

Trở lại câu chyện phía trên, sau nhiều lần đắn đo, chúng tôi đã quyết định mua một hộp Cana về và tự đánh bóng. Cách dùng Cana đánh bóng đã được hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết nên không gặp phải khó khăn gì.

Đầu tiên, chúng tôi sử dụng nước sạch cùng giẻ lau để làm sạch các vết xước. Sau đó tiến hành lau khô vết xước vừa mới được làm sạch.

Đổ một lượng nhỏ Cân vào một chiếc giẻ lau sạch khác sau đó tiến hành chà nhẹ trên vị trí mà bề mặt xe bị xước. Do đã được hướng dẫn khi mua là không được chà mạnh cũng như chà theo kiểu xoáy tròn nên bề mặt sơn xe không để lại những dấu vết gì.

Những vết xước nhanh chóng biến mất thay vào đó là một lớp sơn bóng sáng như ban đầu. Cả hai chúng tôi đều đã rất vui vì kết quả mà loại xi đánh bóng này mang lại.

Xem thêm: Có nên mua máy rửa xe Nhật bãi không?

Khả năng xóa vết xước, làm bóng của Cana

Khả năng xóa vết xước, làm bóng của Cana là đúng nhưng phải đảm bảo kỹ thuật cũng như chất lượng xi

Chúng tôi nghĩ, đây quả là một giải pháp làm bóng, khắc phục các vết xước thật tốt. Giờ đây nếu như có gặp va chạm, xuất hiện các vết xước thì cũng không quá lo lắng.

Tuy nhiên, chúng tôi đã nhầm, cái gì cũng có hai mặt của nó. Cana đánh bóng xe máy cũng vậy, chúng như một “con dao hai lưỡi” vậy, vừa có thể giúp bạn loại bỏ các vết xước nhưng cũng có thể làm hư tổn tới lớp sơn của chiếc xe yêu quý.

Sau lần đầu sử dụng Cana và nhận thấy hiệu quả tốt, những lần xe bị xước tiếp theo bạn tôi đều sử dụng Cana để khắc phục. Cái gì đến rồi cũng phải đến, sau nhiều lần như vậy, lớp sơn xe tại những vị trí chà Cana nhiều xuất hiện tình trạng bạc màu, nhiều vết lõm, xoáy,… Lúc này thì cậu bạn tôi mới tá hỏa lên và lên mạng hòng tìm cách cách cứu chữa.

Nhưng đáp lại sự kỳ vọng của cậu ấy là là hàng loạt các phản hồi tiêu cực của Cana. Rất nhiều người đã sử dụng Cana đánh bóng xe máy đã phải “than trời” vì khả năng phá hủy sơn của loại xi đánh bóng này.

Nhiều người dùng “than trời” về Cana

Nhiều người dùng “than trời” về Cana

Cách khắc phục hiện nay chính là phải mang xe đến tiệm để làm lại sơn xe.

Thành phần chính của Cana chính là hóa chất có khả năng mài mòn cao. Do đó, lớp sơn xe đặc biệt dễ bị ăn mòn. 

Sơn xe có cấu tạo gồm 3 lớp chính:

  • Lớp đầu tiên là sơn lót, lớp này được sơn tĩnh điện để bảo vệ vỏ xe.
  • Lớp thứ hai là sơn màu, phủ bên trên lớp sơn lót cho khả năng định hình màu sắc của xe.
  • Lớp cuối cùng được gọi là Clearcoat. Đây là lớp sơn ngoài cùng có độ trong suốt có tác dụng phủ bóng và bảo vệ màu sơn.

Do đó, khi chúng ta sử dụng Cana nhiều lần sẽ bào mòn đi hết lớp sơn bóng bên ngoài, tác động đến sơn màu. Thậm chí, sử dụng hóa chất này quá nhiều có thể mài đến vào tận trong lớp vỏ xe nguyên bản.

Đến đây, chắc hẳn quý vị đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên dùng Cana đánh bóng xe?”. Nếu như vết xước trên xe rất nhỏ thì chúng ta cũng có thể thử phương pháp này. Tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn những loại Cana có chất lượng tốt với độ ăn mòn thấp, độ mịn cào trên 4000 – 7000 sẽ đảm bảo cho chất lượng xe. Những loại Cana có độ mịn thấp khoảng 450 thật sự sẽ làm hư hại bề mặt sơn rất lớn. Hơn nữa chúng ta có thể sử dụng các biện pháp như phủ nano, dán keo,… cho xe để hạn chế xước xe.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm