TIN TỨC

Sử dụng bãi đỗ xe thông minh có những lợi ích gì?

Bãi đỗ xe thông minh là giải pháp công nghệ tiên tiến trong thời đại 4.0. Giải pháp này ra đời không chỉ góp phần giải quyết vấn đề thừa xe thiếu chỗ cho người dân mà còn xua tan nỗi lo về bảo mật phương tiện.

bãi đỗ xe thông minh

Bãi để xe thông minh tiết kiệm không gian và vô cùng an toàn

Contents

Tổng quan về giàn đỗ xe thông minh

Bãi đỗ xe thông minh là gì?

Đây là bãi giữ xe sử dụng phần mềm, trang thiết bị hiện đại để kiểm soát việc trông giữ xe giúp cho bãi đỗ luôn vận hành với công suất cao và hạn chế thấp nhất những vấn đề liên quan đến an ninh.

Bãi gửi xe thông minh tự lái: Đây là hệ thống gửi xe có không cần con người để điều khiển xe vào/ ra bãi.

Bãi đỗ xe có thang nâng tự động: Đây là một hệ thống cấu tạo từ các khung thép, gồm nhiều tầng và nhiều sàn để xe (pallet) xếp chồng. Kết hợp với hệ thống thang nâng tự động hóa, di chuyển xe bằng dây cáp thép. Thang nâng có thể được thiết kế dạng hở hoặc dạng kín như tháng máy.

Cấu tạo của giàn đỗ xe thông minh

Hệ thống hỗ trợ theo dõi, kiểm soát tại bãi để xe thông minh là sự kết hợp của một số thiết bị cơ khí và điện tử thông qua cảm biến, công nghệ RFID, mạng lan,… Chúng giúp việc giám sát xe một cách an toàn và tiện lợi hơn. Cụ thể:

  • Thiết bị chính gồm có: Máy tính dùng để chạy phần mềm quản lý, đầu đọc thẻ, camera và một licence phần mềm quản lý bãi trông xe.
  • Thiết bị phụ trợ gồm có: Gờ giảm tốc, cảm biến, lan can, vòng từ, barrier tự động, …
các bộ phận bãi đỗ xe thông minh

Những bộ phận của một hệ thống giữ xe hiện đại

Các trang bị của một hệ thống đỗ xe thông minh

  • Thẻ từ: Thẻ này có thiết kế nhỏ gọn, dùng để lưu trữ các dữ liệu về thông tin biển số xe, hình ảnh, ngày giờ ra/vào bãi, …
  • Đầu đọc thẻ: Nó sẽ truyền toàn bộ những dữ liệu ghi lại được của phương tiện tại vị trí kiểm tra. Cùng với đó là kiểm tra lại các thông tin dữ liệu trong thẻ từ khi xe ra khỏi bãi đỗ xem có giống với thông tin đã lưu giữ hay không.
  • Camera chuyên dụng: Cung cấp dữ liệu về hình ảnh xe, biển số để dễ theo dõi và tăng thêm sự bảo mật.
  • Máy tính để chạy phần mềm quản lý và lưu trữ dữ liệu: Máy tính này sẽ được cài đặt phần mềm thiết kế dùng riêng cho hệ thống bãi giữ xe thông minh. Nó có các tính năng như: Hiển thị tiền qua bảng Led thông báo, quản lý xe ra vào, đổi làn, thống kê,… để giúp hệ thống hoạt động tốt hơn.
  • Những thiết bị phụ trợ: Gờ giảm tốc, cột camera, rào chắn phân làn, vòng từ, barie tự động, cảm biến,…

Quy trình hoạt động của hệ thống gửi xe thông minh

quy trình hoạt động bãi đỗ xe thông minh

Xe được tự động đặt vào và lấy ra khỏi vị trí bằng chương trình đã cài sẵn

  • Sau khi đưa xe vào vị trí và quẹt thẻ vào đầu đọc, camera sẽ chụp ảnh toàn cảnh và biển số xe để lưu lại dữ liệu. Hệ thống sẽ tự động đưa xe vào đúng vị trí đỗ. Do đó, người lái xe chỉ cần bấm nút số xe hoặc nhận thẻ từ hệ thống mà không cần thực hiện bất kỳ thao tác nào khác.
  • Khi lấy xe ra, người lái chỉ việc quẹt thẻ, hệ thống đã được lập trình sẵn sẽ tự động đưa xe ra tại vị trí cố định. 
  • Khi có sự cố xảy ra thì hệ thống sẽ lập tức gửi thông báo đến trung tâm xử lý.

Sử dụng giải pháp bãi đỗ xe thông minh có những lợi ích gì?

Giải pháp bãi gửi xe thông minh ra đời đã góp phần giải quyết bài toán về không gian cho những khu vực “đất chật người đông” như đô thị. Một số lợi ích nổi bật cần kể đến như sau:

Giám sát không gian để xe theo thời gian thực

Giải pháp này làm đơn giản hóa việc tìm kiếm xe, đồng thời giảm bớt thời gian trong quá trình đỗ xe. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ tự cập nhật chính xác vị trí và di chuyển xe đến đó nên người lái không cần phí công sức lái xe quanh bãi để tìm chỗ.

giải pháp bãi đỗ xe thông minh

Một trong những bãi gửi xe ấn tượng nhất hiện nay

Tiết kiệm nhiên liệu, giảm ô nhiễm

Do không phải lái xe quanh bãi tìm chỗ mà đi thẳng tới vị trí đậu có sẵn bạn sẽ giảm được phần nhiên liệu khi chạy lòng vòng. Cùng với đó là lượng khí thải ô nhiễm như CO2 sẽ được hạn chế, từ đó hạn chế làm ô nhiễm không khí và cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

Tiết kiệm không gian, thời gian gửi xe

Hệ thống đỗ xe thông minh cung cấp chỗ để xe gồm nhiều tầng xếp chồng lên nhau để tối ưu diện tích không gian cần sử dụng. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian do không cần lái xe vào vị trí đỗ.

Dự đoán số lượng xe tại bãi đỗ

Hàng ngày, dữ liệu về lưu lượng xe sẽ được thu thập và quản lý theo thời gian thực. Từ đó, hệ thống có thể tự phân tích, xác định mô hình bãi đỗ phù hợp để dự đoán nhu cầu theo từng khoảng thời gian. Nhờ đó việc sử dụng bãi gửi xe được tối ưu hóa một cách triệt để.

Tính an toàn cao

Người lái và những thành viên khác sẽ phải ra khỏi xe khi đến điểm ra vào của hệ thống. Sau đó, xe sẽ được di chuyển bằng hình thức tự động hoặc bán tự động đến vị trí có sẵn. Vì việc ra vào khu vực để xe bị hạn chế nên trường hợp bị trộm mất xe sẽ giảm.

Giúp chủ bãi giảm thất thoát doanh thu

Do thực hiện quản lý bằng phần mềm, máy móc nên việc tính toán chi phí sẽ vô cùng chính xác, tránh tình trạng thất thoát. Bên cạnh đó, nhờ sử dụng công nghệ tự động hóa nên chủ bãi cũng tiết kiệm được một khoản tiền thuê nhân công và các chi phí tài nguyên khác.

Bãi đỗ xe thông minh là giải pháp mang lại rất nhiều lợi ích. Hệ thống này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí mà còn thời nâng cao mỹ quan cho thành phố thay vì việc đỗ xe hàng loạt ở vỉa hè và các bãi đỗ ngoài trời. Bên cạnh đó, nó còn góp phần giải quyết vấn đề về không gian sống và an toàn tại các đô thị và khu vực đông dân cư hiện nay.

Trả lời

Địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Số điện thoại: 0989 937 282 - 0967 998 982

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm