REVIEW Ô TÔ

Cách chống chuột vào xe ô tô

Cách chống chuột vào xe ô tô

Cách chống chuột vào xe ô tô

Chuột là một trong những loài gặm nhấm nguy hại rất ưa thích những nơi tối tăm, ẩm ướt và có bụi bẩn. Hơn nữa, nó có thể xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi như trong nhà, cống rãnh, tủ quần áo hay thậm chí là cả trên ô tô. Đặc biệt, nếu để chúng lột vào ô tô thì sẽ như thế nào, đây là vấn đề đáng quan tâm bởi những người sở hữu một chiếc xế hộp. Vậy dấu hiệu nhận biết có chuột trên xe là gì và cách chống chuột vào xe ô tô là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cách chống chuột vào xe ô tô

Cách chống chuột vào xe ô tô

Dấu hiệu nhận biết có chuột trên xe ô tô

Khi chủ xe phát hiện thấy có rác bẩn trên xe với tần suất ngày một nhiều

Khi chủ xe phát hiện thấy có rác bẩn trên xe với tần suất ngày một nhiều

– Khi chủ xe phát hiện thấy có rác bẩn trên xe với tần suất ngày một nhiều cùng với mùi hôi đặc trưng thì cần phải kiểm tra lại tất cả không gian trên xe của mình ngay. Khi đó, lũ chuột gặm nhấm này có thể đã xuất hiện trên xế yêu của bạn. Đặc biệt phân và nước tiểu của chuột thường có mùi đặc trưng rất dễ để nhận diện.

– Khi mở nắp ca pô của ô tô, nếu như có chuột trú ngụ ở trong khoang máy thì chủ xe sẽ có thể ngửi thấy ngay được mùi phân chuột xộc lên mũi.

– Nếu như xuất hiện những tình trạng như đèn không sáng, còi không kêu hay cần gạt mưa không hoạt động… thì lúc này chủ xe cần kiểm tra thật kỹ, bởi không có thể một trong những sợi dây điện trong hệ thống đã bị lũ chuột này gặm nhấm.

Cách để nhận biết chuột trong ô tô

Cách để nhận biết chuột trong ô tô

Cách để nhận biết chuột trong ô tô

Dấu hiệu nhận biết được khi có lũ chuột trong ô tô đó chính là chỉ cần để ý khi mở nắp ca-pô ra để tiếp nước rửa kính vào cần gạt mưa, thì lúc này mùi hôi từ phân của chuột sẽ bốc mùi gây ra cảm giác khó chịu cho chủ xe, đó chính là dấu hiệu nhận biết đặc trưng nhất. Hơn nữa, khi khởi động xe người dùng sẽ thấy hệ thống còi, đèn có những dấu hiệu bất thường ví dụ như không sáng đèn, còi mất tín hiệu thì rất có thể lúc này dây điện của xe đã bị chuột “xử đẹp”.

Xem thêm : Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh

Tác hại mà chuột gây ra trên xe ô tô

Mất vệ sinh trong xe hơi

Khi chẳng may để chuột lọt vào trong ô tô, điều đầu tiên gây khó chịu cho chủ xe đó chính là làm cho xe trở nên bừa bộn và chúng có thể làm tổ trong xe ô tô. Điều này khiến cho không gian của xế hộp mất vệ sinh bởi rác bẩn mà chuột tha về có mùi hôi thối khó chịu bốc lên. Hơn nữa, chưa kể đến trường hợp chuột sẽ gặm nhấm nội của thất xe, gây ra nhiều hỏng hóc. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến chất lượng tiện nghi của xe không được đảm bảo và khiến cho không khí trong xe sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người ngồi trên xe. 

Ảnh hưởng xấu đến bộ phận lọc gió

Nếu để chuột làm tổ lâu ngày trên xe ô tô với đủ các loại rác bẩn và lông chuột, phân chuột sẽ gây ra mùi khó chịu, dù có nước hoa gì cũng không thể trị được. Điều này còn khiến cho bộ phận lọc gió ở động cơ cũng như hệ thống điều hòa phải hoạt động công suất lớn hơn, gây ảnh hưởng đến độ bền của các bộ phận này.

Khoang máy bị ảnh hưởng không nhỏ

Có thể nói, khoang máy ô tô thường rất ấm áp và là nơi lý tưởng để loài chuột rất thích trú ngụ. Hơn nữa, việc không mở khoang máy ra để kiểm tra thường xuyên nên đã khiến bộ phận này trở thành nơi trú ngụ tuyệt vời và thật sự an toàn đối với họ nhà chuột. Tuy nhiên, việc loài gặm nhấm này có mặt trong khoang máy ô tô tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường. 

Ngoài việc gây mất vệ sinh của xế hộp thì tình trạng dây điện đứt, dây curoa hỏng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của khối động cơ cũng như loạt bộ phận trên xe hơi quan trọng khác. Hơn nữa, không thể loại trừ tình huống lũ chuột phá hoại cả khoang làm mát động cơ và gây ra tình trạng động cơ của xe ô tô bị nóng.

Gây tình trạng cháy nổ xe ô tô

Khi chuột cắn dây điện sẽ gây ra những tia lửa điện

Khi chuột cắn dây điện sẽ gây ra những tia lửa điện

Theo như nhiều nguồn tin thì hiện nay có rất nhiều trường hợp động cơ bị bốc cháy khi xe đang di chuyển,…Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có lẽ nguyên nhân chủ yếu là do chuột. Khi chuột cắn dây điện sẽ gây ra những tia lửa điện và trong suốt quá trình di chuyển nếu như những tia lửa điện này bén vào xăng thì sẽ khiến xe bốc cháy và thậm chí là nguy cơ phát nổ cao. 

Cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả

Vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên

Vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên

Vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên

Thông thường lũ chuột sẽ chọn khoang máy ô tô làm nơi cư trú lý tưởng của chúng, đặc biệt là đối với những loại xe ít sử dụng và lâu ngày không vệ sinh. Thông thường, khoang máy ô tô đối với chúng giống như cả một thế giới với có vô vàn thứ để có thể cắn phá và sinh nở. Tình trạng này gây ra rất nguy hiểm cho xế hộp của bạn, chính vì vậy chủ xe cần thường xuyên vệ sinh khoang máy một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.

Đối với cách đuổi chuột bằng phương pháp thủ công vệ sinh khoang máy là vô cùng hiệu quả và mang tính cấp bách. Chủ xe có thể vệ sinh khoang máy của mình tại nhà bằng cách dùng cọ, chổi hay khăn lau để làm sạch bụi bẩn, dầu nhớt đọng lại trong khoang. Sau đó, lấy máy bơm nước để xịt sạch lại bề mặt trong khoang máy, tuy nhiên đối với những loại xe có khoang máy quá bẩn thì người dùng nên mang xe đến các trung tâm chăm sóc ô tô chuyên dụng để có thể vệ sinh an toàn nhất.

Hơn nữa, khoang máy của ô tô được xem như trái tim của chiếc xe do đó việc vệ sinh bộ phận này cũng cần phải có sự hiểu biết về xe nhất định. Nếu không sẽ có thể làm hỏng hóc các bộ phận của xe ngoài ý muốn.

Vệ sinh nội thất, ghế ngồi của xe

Xe sử dụng một thời gian không vệ sinh hay việc thường xuyên ăn uống trên xe cũng chính là cơ hội ngàn năm để cho chuột trú ngụ và gặm nhấm. Đặc biệt, chúng thường xuất hiện ở dưới gầm ghế ngồi trong xe, bởi đây là nơi thường ít được vệ sinh, rơi vãi thức ăn nhiều và đặc biệt có nệm mút để cho chúng thoải mái cắn phá. Nếu như chúng làm tổ trong đây thì chủ xe sẽ có thể thường xuyên thấy rác vô lý trên sàn xe mà chắc chắn một điều là không phải do bạn vứt ra.

Với việc dọn vệ sinh nội thất cho ô tô thì người dùng hoàn toàn có thể làm tại nhà bằng cách dùng máy bơm nước xịt sạch hết các nội thất trong xe. Tuy nhiên, để điều trị tận gốc lũ chuột này thì bạn sẽ phải gỡ từng chiếc ghế ra để vệ sinh mọi ngóc ngách và phá tan nơi ẩn láu của chúng. 

Đóng cửa xe thường xuyên

Đóng cửa xe là việc vô cùng dễ dàng mà ai cũng có thể làm được kể cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên với nhiều việc dễ quá như vậy thì sẽ khiến cho nhiều người quên và chính vì vậy bạn đang chính là người gián tiếp giúp lũ chuột này tiếp cận được bên trong xe của bạn. Do đó, ngay sau khi xuống xe thì bạn cần phải nhớ đóng cửa cẩn thận để có thể chắc chắn lũ chuột này không thể xâm nhập được vào nội thất bên trong nhé.

Treo tinh dầu chống chuột

Tinh dầu chống chuột

Tinh dầu chống chuột

Hiện nay, trên thị trường đã và đang xuất hiện rất nhiều loại tinh dầu chống chuột, do đó bạn cũng có thể treo tinh dầu chống chuột để xua đuổi chúng không vào được bên trong xe. Tinh dầu này sẽ có tác dụng tỏa ra một loại hương khó chịu cho lũ chuột và có thể đuổi lũ chuột tránh xa xe của bạn.

Sử dụng máy đuổi chuột

Ngày nay, khoa học ngày càng phát triển và những thiết bị đuổi chuột bằng sóng tần số được lưu hành rất nhiều. Đặc biệt, những loại máy này sẽ phát ra một loại sóng có tần số gây hại cho họ nhà chuột và làm chúng tránh xa khỏi thiết bị bảo vệ này. Điểm đặc biệt chính là thiết bị này không hề gây hại cho con người và có thể mua loại máy này ở các cửa hàng điện tử hay thậm chí có thể tìm kiếm trên mạng.

Lắp thêm lưới lọc gió cho xe

Có lẽ bộ phận lọc gió chính là nơi mà chuột thường xuyên đột nhập để vào được bên trong khoang máy của xe. Do đó, việc lắp thêm lưới lọc gió để giúp hạn chế tối đa những con đường xâm nhập của chuột là một điều vô cùng cần thiết và cấp bách. Người dùng nên chọn mua những tấm lưới bằng kim loại hay inox cứng cáp để chuột khó lòng mà tấn công được ‘cánh cửa thép’ bảo vệ khoang máy này để xâm nhập vào bên trong. Ngoài ra, với tấm lưới lọc gió này vừa là cách chống chuột vào xe ô tô và còn là biện pháp hữu hiệu giúp cho chủ xe có thể đối phó với sự xâm nhập của những loại côn trùng, rắn rết, lá hay các rác bẩn nhỏ,…

Như vậy, trên đây là một số thông tin về cách chống chuột vào xe ô tô hữu hiệu. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin này để có thể xua đuổi được lũ chuột khó chịu này ra khỏi xế hộp của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm